น้ำลดแล้ว ตออะไรจะผุดบ้าง

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
ก้อนทอง ลุร์ดซามี

น้ำลดแล้ว ตออะไรจะผุดบ้าง

ก้อนทอง ลุร์ดซามี

เหตุการณ์น้ำท่วมที่เมืองไทย ขึ้นหน้าหนึ่งตามหนังสือพิมพ์ที่มาเลเซียเกือบทุกวัน ช่วงนี้จึงมีแรงจูงใจให้ขยันอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์มากกว่าปกติ เลยได้เรียนรู้เพิ่มเติมว่าความสัมพันธ์เชิงเศรษฐกิจระหว่างมาเลเซียและเมืองไทยผูกพันแน่นแฟ้นอย่างไร

หัวข้อข่าวที่นี่ไม่ได้เกาะตามรายละเอียดว่าน้ำท่วมตรงไหนอย่างไร ใช้ภาพที่ลงหน้าหนึ่งเป็นหลักเพื่อให้ภาพทำหน้าที่ “ภาพเดียวดีกว่าคำพูดพันคำ” ได้อย่างเต็มที่ ส่วนข้างในฉบับมีการวิเคราะห์เชิงธุรกิจเป็นฉากๆ เพราะนิคมอุตสาหกรรมในอยุธยาและปทุมธานีที่จมน้ำอยู่นั้น หลายแห่งเป็นฐานผลิตสินค้าและชิ้นส่วนให้กับอุตสาหกรรมนานาชนิด

อันดับแรกๆ คงไม่พ้นรถยนต์รุ่นดังๆ ที่มีใบจองนอนรออยู่ที่นี่เป็นตั้งๆ แม้ว่าผลกระทบอาจจะยังไม่เกิดขึ้นในเดือนนี้ เพราะโรงงานที่นี่ยังพอมีชิ้นส่วนและรถสำรองอยู่บ้างซึ่งอาจเพียงพอถึงหนึ่งเดือน แต่หลังจากนี้ไป ก็ต้องกลับมาดูว่าโรงงานในเมืองไทยเหล่านั้นจะแห้งทันผลิตชิ้นส่วนต่างๆ หรือไม่ ถ้าไม่ทัน ก็เป็นอันว่าใบจองรถคงต้องจะนอนรอต่อไป สำนักวิจัย OSK ประมาณการณ์ว่า จะกระทบยอดขายรถญี่ปุ่นถึงเดือนละ 15,000 คัน

ถัดมาคืออุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ ที่เมืองไทยเป็นทั้งโรงงานผลิตฮาร์ดไดรฟ์และชิ้นส่วนต่างๆ ปัญหานี้ จะส่งผลกระทบไกลไปถึงปฏิทินทางธุรกิจในปีหน้า บรรดาธุรกิจคอมพิวเตอร์มีอันต้องกุมขมับกับเหตุการณ์น้ำท่วมคราวนี้ เพราะประเทศไทยเป็นผู้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก รองจากประเทศจีน ชิ้นส่วนที่กำลังจมน้ำอยู่ตอนนี้ เป็นส่วนประกอบของสินค้าที่เล็งไว้ว่าจะออกสู่ตลาดช่วงตรุษจีนปีหน้า ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้ค้าขายหวังจะกอบกู้ยอดขายที่ซบเซาให้กลับมาทำเงินสะพัด แต่ทว่าฮาร์ดไดรฟ์มาถูกน้ำพัดไปซะก่อน ซ้ำเจอพายุ Smart Phones และ Tablets ที่ถล่มมาเป็นระยะตั้งแต่ต้นปีนี้ ทำให้ยอดขายคอมพิวเตอร์ถอยหลังลงคลองไปอย่างง่ายดาย

ส่วนสินค้าประเภทตู้เย็น ทีวี วิทยุ โทรทัศน์ กล้องถ่ายรูป ตลอดจนอาหารและเครื่องดื่มที่จะส่งเข้ามาที่มาเลเซีย ก็จะเกิดอาการขาดช่วงบ้างเหมือนกัน ทั้งสาเหตุมาจากน้ำที่ท่วมโรงงาน หรือหากไม่ท่วม ก็อาจสะดุดกับระบบขนส่งสินค้า ที่มีอันต้องล่าช้าหรือหยุดชะงักไป ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับพื้นที่ของผู้ผลิตและบริษัทขนส่ง

เรื่องที่น่ากังวลระยะยาว คือนักลงทุนที่นี่เริ่มวางแผนในอนาคตจะผันการลงทุนไปยังประเทศอื่นๆ เพราะปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นคราวนี้ เป็นปัญหาที่ซับซ้อนมากกว่าสภาวะอันเกิดจากภัยธรรมชาติ บรรยากาศการอธิบายอันกำกวม ทำให้นักลงทุนต้องหันมาคิดหาทางหนีทีรอด ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม อินโดนีเซีย จึงถูกหมายตาเอาไว้เป็นอย่างดี หรือบางธุรกิจอย่างคอมพิวเตอร์อาจมองเลยไกลไปถึงประเทศในเขตเอเชียใต้อย่างอินเดีย

แน่นอนว่าวิกฤติ (ในไทย) ย่อมผันเป็นโอกาส (ในมาเลเซีย) สำนักวิจัยทางนี้ตั้งข้อสังเกตไว้แล้วว่า ตอนนี้ เป็นโอกาสที่ประเทศมาเลเซียจะลุกขึ้นมากางกรงเล็บเสือ (สัตว์ประจำประเทศมาเลเซีย) เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างแดนที่จำจะต้องเปลี่ยนแผนการเดินทางไม่ไปลงเมืองไทย ทั้งในรูปแบบการท่องเที่ยวสันทนาการและการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่ไทยนำโด่งมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เพราะจะว่าไป แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่นี่ก็มีหลากหลาย วัฒนธรรมก็มากมายหลายเชื้อชาติตระการตา บริการทางการแพทย์ก็ทันสมัย แถมภาษาอังกฤษก็ใช้กันอย่างแพร่หลาย สะดวกแก่นักท่องเที่ยวยิ่งนัก แต่หนาวใจสายสืบไทยอย่างผู้เขียน...

สถานการณ์น้ำลดตอผุดที่จะเกิดขึ้น จะเผยให้เห็นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของธรรมชาติ สังคม และเศรษฐกิจได้อย่างชัดเจนขึ้น เพราะตอที่ค้ำยันความยั่งยืนของสังคมใดๆ ก็ตาม ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของเศรษฐกิจและรายรับต่อหัว หากแต่เป็นตอไม้ในป่าที่โดนโค่นล้มไปจนไม่เหลือจะช่วยดูดซับน้ำ เป็นตอไม้ที่จมอยู่ใต้เขื่อนที่พ่ายแพ้ต่อวิธีบริหารจัดการของคน

อีกตอหนึ่งที่ได้แต่หวังว่าจะไม่กลายเป็นปัญหาใหม่ในแหล่งน้ำทั่วไป คือตอ...ตะเข้ เพราะคนไทยที่อยู่มีบ้านอยู่ริมน้ำ ไม่คุ้นเคยกับการมีจระเข้ในแหล่งน้ำธรรมชาติมานานหลายปี จระเข้น้ำจืดในเมืองไทย ถูกจัดไว้ในชนิดพันธุ์ในบัญชีหมายเลข 1 ของอนุสัญญาไซเตส เพราะความที่ใกล้สูญพันธุ์จากแหล่งน้ำธรรมชาติ จึงได้แต่หวังว่าจระเข้ที่หลุดออกมาจากฟาร์มเลี้ยงทั้งหลาย จะถูกเชิญกลับฟาร์มได้ทั้งหมด ไม่ต้องมาแวะเยี่ยมเยียนตามชานบ้าน หรือไปยืนเคาะประตูให้คนตกใจ...