ตึกมา สนามหญ้าหาย

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
ก้อนทอง ลุร์ดซามี

ตึกมา สนามหญ้าหาย

ก้อนทอง ลุร์ดซามี

กรุณายกมือขึ้น หากท่านมีประสบการณ์เหล่านี้ ... ตึกแถวเก่าๆ ถูกแปลงโฉมเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านขายของชำโดยเจ้าของหน้าดุๆ กลายเป็นร้านสะดวกซื้อโดยสาวน้อยที่ชอบคะยั้นคะยอให้ซื้อซาลาเปา หรือทุ่งหญ้าหนองน้ำ กลายเป็นหมู่บ้านหรืออาคารสำนักงานผุดขึ้นมาแทนที่ ... ถึงตอนนี้แล้ว กรุณาเอามือลงก่อนที่บ้านข้างๆ จะแปลงโฉมไปเป็นเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์

ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ เป็นเรื่องปกติควบคู่ไปกับการขยายของเมือง จำนวนคนที่เพิ่มขึ้น ความต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกทวีคูณ การแสดงความแปลกใจต่อความทันสมัยของบ้านเมือง จึงกลายเป็นเรื่องแปลกสำหรับนักพัฒนาที่ดิน

เมื่อสี่ปีก่อน ผู้เขียนจำต้องตัดใจย้ายบ้านจากย่านชานเมืองมาอยู่ในเมือง เพราะค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน บวกกับเวลาที่ใช้เดินทางไม่ชวนให้ดื้อดึงอยู่ต่อ โชคดีที่ได้ทำเลน่าอยู่ในการลงหลักปักฐานในเมือง ภายในรัศมี 1 กิโลเมตร มีทั้งสวนสาธารณะขนาดใหญ่ สนามกีฬากลางแจ้งแบบสนามศุภฯ สระว่ายน้ำสาธารณะแบบสอง (สระใหญ่) บวกหนึ่ง(สระเด็ก) และที่ตื่นเต้นมากคือศูนย์กีฬาที่มีสนามฟุตบอลกลางแจ้งและคอร์ตเทนนิส ที่เล็งไว้ว่าจะส่งสองหนุ่มไปแจมในเร็ววัน ระหว่างนี้ ใช้ประสบการณ์ที่ได้เห็นนักกีฬาฝึกซ้อมฟุตบอลกลางแดดกลางสายฝนเวลานั่งรถผ่าน เป็นการสร้างแรงบันดาลใจไปก่อน

ฝันสลาย... ข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์ปลุกตื่นจากภวังค์ เมื่อมีข่าวลงว่าบริษัทเมลาตี เอซาน โฮลดิ้ง จับมือกับหน่วยงานพัฒนาแห่งรัฐสลังงอร์ หรือที่เรียกย่อๆ ตามชื่อในภาษามาเลย์ว่า PKNS เพื่อพัฒนาศูนย์กีฬาอายุสามสิบปีแห่งนี้ให้เป็นโครงการลูกผสมมูลค่า 1.6 พันล้านริงกิต (1.6 หมื่นล้านบาทไทยโดยประมาณ) บนพื้นที่เพื่อการกีฬากว่า 47 ไร่นี้ จะกลายเป็นพื้นที่สำหรับอพาร์ตเมนต์สูง 35 ชั้น 5 อาคาร ศูนย์ธุรกิจและออฟฟิศสูง 15 ชั้น 2 อาคาร โดยมีศูนย์การแสดงศิลปะและศูนย์กีฬาผสมผสานเป็นของแถมของโครงการ


งานนี้ ประชาพิจารณ์ถูกจัด (ฉาก) ขึ้นอย่างน่ารักน่าเอ็นดูในห้องประชุมขนาดเล็กของศาลาว่าการเมืองเปตาลิง จายา เพื่อนบ้านและกลุ่มเยาวชนที่ใช้สนามฟุตบอลเป็นที่ปะทะแข้ง พากันไปประชุมมากหน้าหลายตา แต่โดนสกัดกั้นจากปีกกลางของผู้จัด(ฉาก)การประชุม ด้วยเหตุผลสั้นๆ ง่ายๆ ว่า “ที่นั่งไม่พอ” กรุณารอข้างนอก เป็นอันว่าผู้อยู่อาศัยในย่านนี้โดนใบแดงตั้งแต่ยังไม่เริ่มเลย

ความโปร่งใสของโครงการนี้ชัดเจนดีมาก ข้อมูลแจ้งอย่างตรงไปตรงมาว่า PKNS จะได้รับกำไรจากการขายโครงการนี้ถึง 348 ล้านริงกิต และยังประกาศด้วยว่า กำไรที่จะได้มาคราวนี้ จะทำให้สถานะทางการเงินของ PKNS มั่นคงขึ้น จนมีกำลังวังชาไปทำโครงการบ้านจัดสรรราคาถูกให้แก่กลุ่มคนผู้มีฐานะยากจนถึงปานกลางได้เป็นเจ้าของบ้านกันอย่างถ้วนหน้า เอ๊ะ... ฟังแล้วคล้ายๆ จะเป็นหลักการเดียวกับโรบินฮู้ด

ลืมเล่าไปว่า บนถนนเส้นเดียวกันนี้ มีโครงการขนาดใหญ่ผุดขึ้นหัวท้ายถนนอีกสองโครงการ กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง เมื่อตอนที่มีข่าวว่า โต้โผใหญ่ธุรกิจห้างสรรพสินค้าของเมืองไทยเข้ามาจับมือร่วมกับนักธุรกิจทางนี้เพื่อพัฒนาห้างสรรพสินค้าหน้าตาทันสมัย ตอนนั้นแอบดีใจไปหน่อย ว่าบรรยากาศห้างฯ ในกรุงเทพฯ จะมาอยู่ใกล้แค่คืบแล้ว

มาถึงตอนนี้ เก็บความดีใจกลับคืนแทบไม่ทัน เพราะดูรูปการณ์แล้ว บรรยากาศรถติดแบบไปได้ทีละคืบแบบกรุงเทพกำลังจะตามมาด้วย ตลอดเวลาที่ผ่านมา เด็กกรุงฯ ผู้มากประสบการณ์รถติดจากย่านสีลมอย่างเราไม่เคยบ่นเรื่องรถติดที่มาเลเซียเลย เพราะก่อนหน้านี้ จากบ้านไปทำงานที่สีลมมีระยะทางแค่ 8 กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 45 นาที ขณะที่ทุกวันนี้ ขับรถไปทำงาน 15 กิโลเมตร ใช้เวลา 15 - 30 นาทีแล้วแต่วันของสัปดาห์ คราวนี้...สามสิบนาทีน่าจะเอาไม่อยู่ เพราะถ้าโครงการก่อสร้างทั้งสามแห่งเสร็จสิ้นลง ปริมาณรถจะเพิ่มขึ้นมากกว่าสิบเท่าตัวเป็นแน่แท้ ลำพังโครงการลูกผสมบนสนามฟุตบอลที่ใกล้บ้านนี้ จะมีอพาร์ตเมนต์เกิดใหม่ไม่ต่ำกว่า 2,850 ห้อง เฉลี่ยว่าหนึ่งห้องมีรถหนึ่งคัน รถเกือบสามพันคันก็จะพากันปุเลงๆ ออกจากบ้านในตอนเช้าร่วมทางกับเราบนถนนหน้าบ้านนี้เอง

ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของโครงการฯ แจ้งแก่ผู้เข้ารับฟังปาหี่ เอ๊ย ... ประชาพิจารณ์ว่า เรื่องจำนวนรถของผู้พักอาศัยจะไม่ส่งผลกระทบให้รถติดกว่าเดิมแน่นอน เพราะเดิมการจราจรบนทางหลวงด้านหน้าโครงการ ถ้าเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนก็ติดเป็นปกติอยู่แล้ว อืมมมม... ตอบได้ชัดเจนอีกเหมือนกัน ปัดความรับผิดชอบอย่างตรงไปตรงมา

เฮ้อ... อีกไม่นาน ความหวังที่จะได้ฟังเสียงนกตบยุงกล่อมนอนคงหมดไป เสียงรถขวักไขว่และแสงไฟหน้ารถคงไล่ให้นกหลบไปอยู่ที่อื่น คนไม่อยากได้ยินเสียงดังจากถนนก็ปิดประตูหน้าต่างลงกลอนแน่นหนา รูดผ้าม่านมืดทึบสกัดกั้นแสงไฟส่องหน้าต่าง แต่นกทำไม่ได้อย่างเรา ทั้งที่อยู่อาศัยและที่วางไข่ของนกถูกรบกวนหนักขนาดนี้ คงต้องย้ายไปหาที่อยู่ใหม่... นกจ๋า... ล่วงหน้าไปก่อนแล้วกัน แล้วจะตามไปอยู่ด้วย เมื่อถึงเวลา