ตึกอีโค่ กับชุดโก้ของคน

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
ก้อนทอง ลุร์ดซามี

ตึกอีโค่ กับชุดโก้ของคน

ก้อนทอง ลุร์ดซามี

ปัจจุบันผู้เขียนลงหลักปักฐานมีครอบครัวและทำงานอยู่ที่มาเลเซีย เมื่อเร็วๆ นี้ผู้เขียนแวะไปยื่นภาษีที่สำนักงานสรรพากร ตื่นเต้นที่จะได้เข้าไปในตึกที่มีการออกแบบอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีการทาสีภายนอกและภายใน ผนังด้านที่รับแดดบ่าย ถูกบดบังด้วยกำแพงอิฐโปร่ง ช่วยทั้งระบายอากาศร้อนและเป็นเส้นทางการปีนป่ายและห้อยโหนของพรรณไม้นักปีนอย่างตีนตุ๊กแก

อาคาร P J Trade Centre เป็นอาคารที่เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อต้นปี 2010 มีลักษณะของความเป็น “สีเขียว” โดยเริ่มตั้งแต่การออกแบบที่เรียกว่า Passive Design ซึ่งเป็นหัวใจของการออกแบบสิ่งก่อสร้างแนวยั่งยืน เพื่อให้โครงสร้างและแบบของอาคาร มีความสอดคล้องกับลักษณะภูมิอากาศและทำเลที่ตั้ง เอื้อให้เกิดความสบายและดีต่อสุขภาพของผู้อยู่ผู้ใช้อาคาร ใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน ทั้งแสงอาทิตย์และลม ช่วยในการสร้างระบบระบายอากาศ ควบคุมความร้อนเย็นภายในอาคาร ปรับคุณภาพอากาศภายในอาคาร เพื่อลดการใช้เครื่องทำความเย็นที่ต้องใช้ไฟฟ้า นอกจากนี้ ยังออกแบบให้แสงอาทิตย์เป็นแหล่งที่มาของแสงสว่าง ในขณะเดียวกัน ก็มีการติดตั้งกระจกลดแสงสว่างที่เข้ามามากเกินไป มีการเก็บน้ำฝนเพื่อใช้ในการชะล้างพื้นที่ภายในอาคาร รวมไปถึงการใช้วัสดุท้องถิ่นในการก่อสร้าง

ค้นไปค้นมายิ่งน่าสนใจ เพราะพบว่าสถาปนิกได้นำแนวคิดของการสร้างบ้านแบบพื้นเมืองในสภาพอากาศร้อนชื้นผนวกเข้าไปด้วย แต่ละชั้น จึงมีเพดานสูงโปร่ง ระบายลมด้วยระบบ Cross Ventilation ซึ่งเปิดทางให้ลมพัดเข้ามาในอาคารในแนวเฉียง ลมจะเคลื่อนที่ได้ทั่วถึงพื้นที่ต่างๆ ในห้องได้ดี (หากเป็นระบบรับลมตรง คือทางเข้าของลม ตรงกับทางออก ลมจะพัดเข้ามาด้วยความเร็วสูง ใครที่อยู่บนคอนโดชั้นสูงๆ เวลาเปิดหน้าต่างหรือบานเลื่อนที่ระเบียง ในขณะที่ประตูห้องเปิดอยู่ จะรู้สึกได้ถึงลมที่พัดเข้ามาแรงๆ เร็วๆ จนผ้าม่านและกระดาษปลิวว่อน)

อาคารนี้ หันหน้าเข้าหาภูเขา หันหลังให้ถนนไฮเวย์ ทางเข้าอาคารอยู่ด้านที่เป็นเขา เมื่อขับรถเข้าไปยังลานจอดรถของตึกนี้ จึงพบว่าลานจอดรถอยู่สูงกว่าระดับพื้นถนนไฮเวย์ข้างล่าง เจ้ากำแพงอิฐโปร่งที่กั้นถนนกับอาคาร ช่วยถ่ายเทระบายอากาศอย่างดี เวลาเดินออกจากรถ จึงไม่ร้อนวูบวาบเหมือนเวลาลงไปจอดรถตามใต้ตึกศูนย์การค้าทั้งหลาย แหม...แค่ที่จอดรถก็ชอบใจแล้ว

จากที่จอดรถ ต้องขึ้นลิฟต์เพื่อไปเปลี่ยนลิฟต์ที่ชั้นกลาง ลิฟต์เปิดออกมาตัวเกือบปลิว วุ้ย ลมแรงเหลือเกิน ชอบอีกแล้ว ไม่ต้องร้อนๆ หนาวๆ เวลาเดินเข้าเดินออกลิฟต์เหมือนอาคารออฟฟิศบนถนนสีลมที่เคยทำงาน ผมเผ้าที่ไม่เป็นทรงอยู่แล้ว ปลิวกระจายแสดงความดีใจ นานๆ จะได้เล่มลมกับเขาบ้าง...

เดินเข้าไปยังสำนักงานซึ่งมีลักษณะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ มีเคาน์เตอร์บริการเรียงอยู่เป็นตับ กดบัตรรอคิวแล้วก็นั่งตากแอร์รอ รอไปรอมาแล้วก็อยากร้องไห้ ไม่ใช่เป็นเพราะต้องรอนานหรือต้องจ่ายภาษีเพิ่ม แต่นับไปนับมาพบว่า ทั้ง 22 เคาน์เตอร์นั้น มีพัดลมยืนตั้งตระหง่านอยู่ข้างๆ เก้าอี้เจ้าพนักงานคนละตัว ต่างยี่ห้อ หลากหลายกันไป จนคิดว่าคงไม่ได้ซื้อด้วยงบหลวงแน่ๆ ไม่ว่าเคาน์เตอร์นั้นจะมีคนนั่งอยู่หรือไม่ ใบพัดก็หมุนเรื่อยไปอย่างไม่ใยดี เจ้าพนักงานทยอยกันมานั่งประจำที่หลังพักกลางวัน  เท่าที่สังเกต แต่ละคนนอกจากจะใส่ชุดหล่อชุดสวยแขนยาวปิดมิดชิดแล้ว ยังต้องใส่ชุดสูทสีน้ำเงินผ้าหนาทึบ มิน่าล่ะ แอร์ที่เป่าจนผู้เขียนรู้สึกหนาวนั้น ไม่สามารถทะลุทะลวงชุดสูทเหล่านั้นเข้าไปได้

พอถึงเวลาถูกเรียกเข้าไปพบ คุณพี่ใจดีหันมาถามก่อนเลยว่า “ยู ว้อนท์ แฟน ออ นอท”  ครั้นจะตอบแบบ “เด็กแนว” ว่ารับไม่ได้เพราะที่นั่งข้างๆ นี่เป็นสามี ก็กระไรอยู่ เลยได้แต่ขอบคุณพร้อมบอกไปเนียนๆ ว่า ไม่ร้อนเลยค่ะ รู้สึกหนาวด้วยซ้ำไปเพราะใส่เสื้อชั้นเดียว ที่ออฟฟิศไม่มีห้องแอร์ คุณพี่โบ้ยใบ้ไปทางพัดลมแล้วบอกว่า ขนาดมีพัดลมเป่าแบบนี้แล้วยัง “เอาไม่อยู่” เลย ร้อนจะแย่ เพราะเพดานที่นี่สูงเกิน แอร์เป่าแล้วไม่เย็น

เอ๊ะ ยังไงล่ะนี่ กลายเป็นว่าอาคารมีความผิด นึกสงสารคุณสถาปนิก สู้อุตส่าห์นำความรู้ท้องถิ่นมาปรับใช้ให้เข้ากับสภาพอากาศของมาเลเซียแล้ว ยังไม่สามารถจะทำให้ผู้ใช้อาคารเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ หรือว่าจะต้องแนะนำให้เจ้าของอาคาร จัดอบรมแก่ผู้เข้าอยู่เข้าใช้อาคารให้เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการออกแบบอาคาร และการใช้ประโยชน์จากการออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ก็เจ้าห้องโถงที่นั่งอยู่นั่น เขาออกแบบให้ลมเพลมพัดไปมา อากาศถ่ายเทสะดวก มาเจอสำนักงานกั้นกระจก กั้นประตูโดยรอบ แล้วใส่เครื่องปรับอากาศเข้าไปเพื่อให้ความเย็นแก่ผู้ใส่สูทมาดโก้แบบนั้น... ขนาดพัดลมยังส่ายหน้าเลย...