สูงกระทบฟ้า

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
ก้อนทอง ลุร์ดซามี

สูงกระทบฟ้า

ก้อนทอง ลุร์ดซามี

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ปลายเดือนตุลาคม แม้ว่าฝนจะกระหน่ำลงมาที่มาเลเซียอย่างไม่ขาดวัน แต่บรรยากาศแถวๆ ภูเขาบาตูเคฟ (Batu Cave) กลับร้อนรุ่มคุกรุ่นไปด้วยกลิ่นอายความขัดแย้ง (อ่านเรื่องเกี่ยวกับความสำคัญของบาตูเคฟได้ จากตอน “วัฒนธรรมและความสมดุล”)

ฝ่ายหนึ่งกำลังเปิดขายโครงการคอนโดสูงกระทบฟ้าขนาด 29 ชั้น มีจุดขายคือวิวธรรมชาติของภูเขาหินปูนอายุกว่า 400 ล้านปีของบาตูเคฟที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของชาติ และโฆษณาอย่างดีว่าอยู่ใกล้แค่เพียง “ช่วงโยนก้อนหิน”  เท่านั้น ทั้งๆ ที่กรมทรัพยากรธรณีกำหนดไว้ว่า ห้ามก่อสร้างอาคารสูงภายในรัศมี 500 เมตรจากฐานภูเขา เออ..หรือว่าเจ้าของโครงการกำลังคัดเลือกคนที่จะมาซื้อคอนโดอยู่ ว่าต้องสามารถโยนก้อนหินได้ไกลเกินครึ่งกิโลเมตร จึงจะเป็นจริงตามโฆษณาที่บอกไว้

อีกฝ่าย เป็นกลุ่มที่มาจากการรวมตัวกันของกรรมการวัดในพื้นที่บาตูเคฟ ประชาชนที่ศรัทธาเลื่อมใสและหวงแหนมรดกของชาติ และองค์กรเอ็นจีโอคือมาเลเซียเนเจอร์โซไซตี้ (Malaysia Nature Society หรือรู้จักกันดีที่นี่ว่า MNS) ที่ทำงานเป็นฝ่ายอนุรักษ์และจัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับถ้ำมืดและสิ่งมีชีวิตภายในถ้ำที่อยู่บนเขาแห่งนี้มาโดยตลอด

โครงการนี้ได้รับการอนุมัติตั้งแต่ปี 2007 แต่ชะลอการก่อสร้างมานาน เพิ่งจะมาเริ่มในปีนี้ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะดูทิศทางเศรษฐกิจหรือจังหวะของการเมือง เพราะการเลือกตั้งใหญ่ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อปี 2008 หากโครงการแบบนี้โผล่ขึ้นมาก่อนหน้านั้น การเมืองก็อาจจะกลายเป็นการละครได้ในทันที

นักการเมืองผู้อนุมัติโครงการก่อสร้างนี้ ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบรอบด้านของโครงการเลย ซึ่งมิสเตอร์ลิมเทควิน ผู้แทนจาก MNSได้อธิบายอย่างชัดเจนสามข้อด้วยกันคือ

หนึ่ง...ความปลอดภัยของประชาชนที่มาสักการะบูชาวัดทั้งสามแห่ง รวมทั้งประชาชนที่อาศัยอยู่ในบ้านเรือนและอาคารพาณิชย์โดยรอบพื้นที่ เพราะเมื่อไหร่ที่มีการตอกเสาเข็มลงพื้น แรงสั่นสะเทือนจากเครื่องขุดเจาะจะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของหินปูนและฐานอาคารวัด มีความเสี่ยงที่ถ้ำจะถล่มแม้จะเป็นพื้นที่เล็กน้อยก็ตาม และยังอาจทำให้ถ้ำเว้าลึกเข้าไปอีก

สอง..การอนุรักษ์ธรรมชาติของถ้ำมืดบนเขา ซึ่งมีการสำรวจค้นพบสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในถ้ำกว่าร้อยชนิด เช่น แมงมุมโบราณท้องปล้อง ซึ่งมีชื่อสากลว่า TrapdoorSpider ในสกุล Liphistius เป็นแมงมุมที่มีอัตราการระเหยน้ำออกจากตัวสูงมาก ถ้ำมืดที่มีความชื้นสูงเช่นที่อยู่บนเขาบาตูเคฟนี้ จึงเป็นบ้านลักษณะพิเศษที่ช่วยให้แมงมุมหลบซ่อนตัวเองให้ห่างไกลจากแสงแดด จะได้ไม่ต้องไต่ขึ้นฟ้าแล้วหันมาทำตาลุกวาว ตัวแห้งตายเอาง่ายๆ (เจ้าแมงมุมประเภทนี้ ที่เมืองไทยพบได้ตามถ้ำเขาหินปูน เช่น ในจังหวัดสระบุรี จันทบุรี และเป็นที่รู้จักกันในนามของ บึ้ง บางแห่งได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นเจ้าแม่นางบึ้ง เพราะมีความสำคัญต่อชาวบ้านละแวกนั้นมากในฐานะนักใบ้หวย)

สาม...ภูมิทัศน์ของเขาบาตูเคฟจะเปลี่ยนแปลงไปในทางลบ ถึงแม้ว่าคอนโดดังกล่าวจะนำเอาทัศนียภาพของภูเขามาเป็นจุดขาย แต่ในทางตรงกันข้าม อาคาร 29 ชั้นแห่งนี้ จะกลายเป็นฉากเกะกะสายตาบดบังทิวทัศน์ของบาตูเคฟ ระเรื่อยไปเกะกะในภาพถ่ายที่ระลึกของนักท่องเที่ยว คล้ายๆ กับมุมมองจากวัดพระแก้วที่มีคอนโดสองแท่งเป็นฉากหลังขวางหูขวางตานั่นแหล่ะ 

ผลกระทบเหล่านี้ไม่เคยปรากฏเป็นลายลักษณ์อักษรมาก่อน เพราะไม่มีการทำรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อยื่นขออนุมัติการก่อสร้าง สองสัปดาห์ที่ผ่านมา เลยกลายเป็นการโยนความผิดระหว่างหน่วยงานท้องถิ่นกับหน่วยงานกลางของรัฐว่าอนุมัติไปได้อย่างไร ใครเป็นคนอนุมัติ คงลืมไปว่าคอนโดโฆษณาเอาไว้ว่า “ช่วงโยนก้อนหิน” นั้น เป็นระยะใกล้ๆ โยนยังไงก็คงไม่พ้นตัว

นอกจากนี้ ความละเอียดอ่อนของสังคมที่มาเลเซียที่มีความแตกต่างทางเชื้อชาติศาสนาชัดเจนอย่างนี้ การอนุมัติโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ค้ำหัวสถานที่สำคัญทางศาสนาอื่นที่ไม่ใช่ศาสนาหลักของที่นี่ ก็ดูจะเป็นเรื่องที่สามารถจุดชนวนความขัดแย้งโดยไม่จำเป็น

ระหว่างที่เขียนเรื่องนี้ ข้อมูลล่าสุดแจ้งว่า ทางการสั่ง “หยุดพักการก่อสร้าง” ไว้หนึ่งเดือน เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้หาข้อมูลมาสนับสนุนเหตุผลของตนมากขึ้น โดยจะจัดให้มีคณะกรรมการตัดสินที่วางตัวเป็นกลางต่อสถานการณ์มาทำหน้าที่พิจารณาเมื่อถึงเวลาเรียกเจรจา

อืมม... ควรจะแฝงกายเข้าไปเป็นคณะกรรมการดีไหม อาจจะลองใช้มุข “สาวใหญ่ คิดดี แฟร์ กทม.”เพื่อโปรโมทตัวเองท่าจะดี เอ... แต่ถ้าไม่ได้รับการตอบกลับ อาจจะเป็นเพราะว่า “เงียบ สงสัยไม่หยุดสร้าง”