รัก...แต่ไม่เข้าใจ

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
ก้อนทอง ลุร์ดซามี

รัก...แต่ไม่เข้าใจ

ก้อนทอง ลุร์ดซามี

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าผู้เขียนจะเปลี่ยนตัวเองเป็นพี่ศิราณีด้วยชื่อเรื่องที่ตั้งไว้สำหรับบทความทิ้งท้ายปีนี้ ข้อสังเกตหนึ่งที่เจอมานานและบ่อย คือมักจะได้ยินคำพูดจากคนหลากหลายสาขาอาชีพ ไม่จำกัดเฉพาะแวดวงนางงามว่า รักธรรมชาติ รักสิ่งแวดล้อม รักสัตว์ รักต้นไม้ รวมไปถึงการจัดงานใหญ่ๆ ในระดับโครงการ เพื่อแสดงความรักโลก รักป่า รักทะเล เป็นต้น ซึ่งหลายโครงการจัดงานได้น่าเพลียใจยิ่งนัก

เมื่อรักอย่างไม่มีความเข้าใจ รูปแบบของงานก็ฉาบฉวย เพราะเข้าไม่ถึงหัวใจและแก่นข้อความที่ต้องการจะสื่อสาร เช่น งานรักป่าที่แจกอาหารและเครื่องดื่มในบรรจุภัณฑ์จากโฟม งานรักโลกแต่พิมพ์ใบปลิวประกาศความรักโลกว่อนไปทั่ว งานวิถีชีวิตสีเขียวเน้นขายสินค้าทั้งหลายที่เรียกตัวเองว่า “กรีน” โดยลืมไปว่าควรจะพูดถึงเรื่องการลดบริโภค ไม่ใช่แค่เสนอทางเลือกเท่านั้น

มีหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อ There’s a Hair in My Dirt โดยคุณ Gary Larson ที่คนส่วนมากจะรู้จักว่าเป็นนักเขียนการ์ตูนช่องเดียวผู้โด่งดังจาก The Far Side เนื้อหาของการ์ตูนช่องเดียวเหล่านั้นมักจะอิงพื้นฐานข้อมูลทางชีววิทยาและนิเวศวิทยาตามความสนใจส่วนตัวของเขา แต่หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเล่มแรกที่เขาเขียนเป็นเรื่องราวยาวๆ โดยตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1998 เป็นเรื่องที่เริ่มจากการที่ลูกไส้เดือนบ่นว่ามีเศษผมอยู่ในจานอาหาร แล้วทั้งเรื่องก็โยงใยจนจบท้ายให้เห็นว่าผมเส้นนั้นมาแต่ใด ด้วยการอธิบายของผู้เป็นพ่อที่เล่าให้ลูกฟังถึงคุณแฮร์เรียตผู้รักธรรมชาติ
 

คุณแฮร์เรียตเป็นตัวอย่างของมนุษย์ผู้มีแต่ความรักธรรมชาติ แต่ขาดความเข้าใจโดยสิ้นเชิง ตัวอย่างจากหนังสือตอนหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ เธอโยนเต่าน้อยที่เดินต้วมเตี้ยมอยู่ในป่าลงไปในบ่อน้ำ เพราะคิดว่าช่วยให้เต่าได้กลับไปอยู่ในน้ำไวๆ สงสารก็แต่เจ้าเต่าบกตัวนั้น ที่ต้องจมน้ำตายไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ช่วยเหลือ... อ่านถึงตอนนี้ทีไร ภาพกาละมังที่เต็มไปด้วยเต่า ปลา และนก ที่รอให้ “ผู้ใจบุญ” มาซื้อไปทำทานตามความเชื่อในการปล่อยนก ปล่อยปลา ก็ผุดขึ้นมาหลอกหลอนเสียทุกครั้ง กว่าจะถูกจับมานั่งหน้าตาบ๊องแบ๊วตามตลาดตามวัดได้นั้น เพื่อนพ้องหลายร้อยตัวกลับต้องตายในกระบวนการจับ และที่หนักหนาสาหัสกว่านั้นคือ จะถูกปล่อยไปในที่ที่สัตว์ชอบหรือไปสู่ที่ชอบๆ ก็ไม่รู้ได้

จะมีกี่คนที่เข้าใจว่า ปลาไหลชอบอาศัยอยู่ในที่มีโคลนเลนให้มุดไปมาและน้ำนิ่งๆ แต่พอผู้ใจบุญมาซื้อไปปล่อยลงแม่น้ำใหญ่ๆ อย่างแม่น้ำเจ้าพระยา ปลาไหลก็จะพยายามว่ายเกาะๆ แกะๆ อยู่แถวริมตลิ่งเพื่อหลบกระแสน้ำ ไม่ใช่ว่าว่ายมาแสดงความขอบคุณแต่อย่างใด พอคล้อยหลังผู้ใจบุญไป พ่อค้าก็ช้อนตักมาเวียนขายได้อีก

จะมีกี่คนที่เข้าใจว่า เต่าหลากหลายชนิดในเมืองไทยนั้นมีทั้งเต่าบกและเต่าน้ำ ใช่ว่าทุกชนิดจะสามารถมีชีวิตรอดอยู่ในแหล่งน้ำทุกประเภทได้

กลับมาที่คุณแฮร์เรียตกันต่อ… ตลอดเส้นทางชมธรรมชาติของเธอนั้น ความรู้ผิดๆ เกี่ยวกับธรรมชาติที่อยู่ตรงหน้าของเธอ นำไปสู่การให้ความช่วยเหลือแก่สัตว์อย่างผิดๆ ถูกๆ หลายครั้ง จนท้ายที่สุดก็นำมาสู่จุดจบของตัวเอง ด้วยสัตว์ที่เธอช่วยเหลือเป็นตัวสุดท้ายนั้นเป็นพาหะนำเชื้อไวรัสร้ายแรงเข้าสู่ตัวเธอขณะปาดน้ำตาทิ้งด้วยความซาบซึ้งที่ช่วยเหลือให้พ้นภัยได้ มาถึงตรงนี้ คงพอจะเดาได้ว่าเส้นผมในจานอาหารของลูกไส้เดือนมีที่มาที่ไปอย่างไร

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ความเข้าใจเป็นหนึ่งในพื้นฐานที่ดีของทุกๆ ความสัมพันธ์ จะเป็นเพื่อน เป็นแฟน เป็นพี่น้อง หรือลูกกับพ่อแม่ หากรักอย่างเดียวแต่ไม่เข้าใจ ปัญหามากมายก็จะตามมา ย้อนกลับมาดูความเข้าใจของมนุษย์กับโลกดูบ้าง ผู้เขียนคิดว่าโลกเป็นฝ่ายที่เข้าใจเราอยู่ข้างเดียว ถึงได้มีสภาพอากาศที่เหมาะสมแก่การอยู่อาศัยของมนุษย์ พร้อมกับเอื้อเฟื้อปัจจัยทั้งสี่อันเป็นพื้นฐานความต้องการของเราอย่างเหลือเฟือ

แต่เมื่อมนุษย์ไม่เข้าใจว่าโลกให้สิ่งเหล่านี้มาทำไม หรือเข้าใจผิดๆ ไปว่าให้มาเพื่อทำให้ใหญ่ขึ้น ร่ำรวยขึ้น จับจองมากขึ้น เราจึงยืนอยู่คนละฝั่งกับโลกและมองด้วยสายตาแห่งความโลภ ลืมไปว่าเราตัวคนเดียวนี้ยืนอยู่บนจุดเล็กๆ ของโลกเท่านั้น และควรจะเป็นส่วนหนึ่งของโลกอย่างเข้าใจและกลมกลืน

ช่วงงานบุญและงานฉลองปีใหม่นี้ พยายามทำความเข้าใจโลกและธรรมชาติให้มากกว่าเดิม อย่าลืมให้ความรักและความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน...โลกจะได้มีวันสุขสันต์ปีใหม่เช่นเดียวกับเรา