เมื่อผีเสื้อขยับปีก...

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
ก้อนทอง ลุร์ดซามี

เมื่อผีเสื้อขยับปีก...

ก้อนทอง ลุร์ดซามี

ใกล้สิ้นปีทีไร ผู้เขียนรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งไป ไม่ใช่เพราะเทศกาลรื่นเริงต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามาในเดือนธันวาคม หากแต่เป็นการเวียนรอบใหม่ของฤดูกาลผลไม้ไทย ที่ถึงแม้ว่าหลายชนิดจะมีการพัฒนาให้มีผลกินได้ตลอดทั้งปีก็ตาม แต่ผลไม้ที่ออกมาวางขายตามฤดูกาลก็ยังมีรสชาติเป็นธรรมชาติที่สุด

ผลพวง (แก่ผู้เขียน) ของช่วงที่ผลไม้ออกชุกเป็นพิเศษคือ จะมีผลไม้ไทยหลั่งไหลเข้ามายังตลาดมาเลเซียเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มะม่วงน้ำดอกไม้ เขียวเสวย ทองดำ เงาะโรงเรียน ลำไย และลองกอง หากพบผลไม้เหล่านี้นอนกองอยู่บนหนังสือพิมพ์ภาษาไทย ผู้เขียนก็จะไม่ถามไถ่ให้เสียเวลาเสีย (ภาษา) มือ ซื้อกลับบ้านมารับประทานให้สมอยากที่โหยหารสชาติที่คุ้นเคย เดิมที เหมือนว่าที่มาเลเซียจะไม่มีมะม่วงมันรับประทาน หากไม่ทานมะม่วงสุก ก็ทานมะม่วงตามบ้านที่สอยลงมาทำยำแบบอาหารมาเลย์หรือทำชัตนีแบบอาหารอินเดียกัน แรกๆ ที่มีเขียวเสวยวางขายที่นี่ คนขายจึงต้องอธิบายรสชาติและปอกให้ชิมมากเป็นพิเศษ พร้อมแขวนป้ายเรียกชื่อตามรสชาติว่า “มัน หวาน” (Lemak Manis) อันนี้เข้าใจ เพราะคงแปลตรงตัวได้ยาก ส่วนเงาะโรงเรียนก็แปลกันตรงตัวอย่างน่ารักว่า RambutanSekolah (Sekolah แปลว่า โรงเรียน)

แต่แล้วความตื่นเต้นของผู้เขียนก็เปลี่ยนเป็นความตระหนก เมื่อได้ยินว่าในมีการเปลี่ยนแปลงการใช้พื้นที่เกิดขึ้นทั่วเมืองไทย ไม่ใช่เฉพาะภาคใต้อย่างในช่วง 30-40 ปีที่ผ่านมาพื้นที่สวนผลไม้หลายแห่งได้เปลี่ยนไปเป็นสวนปาล์ม แม้ว่าสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมต่อการปลูกปาล์มคือพื้นที่ที่มีฝนตกชุกและสม่ำเสมอตลอดปี หากว่าฝนจะทิ้งช่วง ก็ไม่ควรเกิน 3 เดือน แต่ความรู้ด้านเกษตรกรรมของบ้านเรามีความก้าวหน้ามาก สามารถปรับปรุงพันธุ์เมล็ดปาล์มให้ทนแล้งเกินกว่า 3 เดือน ขึ้นได้กับทุกสภาพภูมิอากาศ จึงนำไปปลูกในพื้นที่ที่มีฝนตกน้อยกว่าความต้องการเดิมอย่างภาคอีสานและภาคเหนือได้

เท่าที่ผ่านมา เรามักจะได้ยินได้เห็นข่าวเกี่ยวกับสวนปาล์มและการตัดไม้ทำลายป่า เพราะปาล์มเป็นพืชที่เกิดในป่าเขตร้อน (ครั้งแรกพบในแถบตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของแอฟริกา) ด้วยเหตุนี้ประเทศที่อยู่แถบเส้นศูนย์สูตรจึงมีภูมิอากาศที่เหมาะสมต่อการปลูกปาล์ม หากอยากรู้ว่ามีประเทศใดบ้าง เปิดแผนที่โลกแล้วเอานิ้วปาดเส้นศูนย์สูตรรอบโลกดู ถ้าจะให้ดี ขอให้เปิดแผนที่ที่แสดงพื้นที่ป่า แล้วจะรู้ว่านิ้วที่ปาดนั้น พาดลงบนป่าฝนเขตร้อน (Tropical Rainforest) เข้าอย่างจัง

ถางป่ามาปลูกปาล์ม ถิ่นอาศัยและแหล่งอาหารของสัตว์ป่าก็ลดลง...

เปลี่ยนสวนผักสวนผลไม้มาปลูกปาล์ม แหล่งอาหารของมนุษย์ก็ลดลง...

การขยับปีกของผีเสื้อตัวนี้น่ากลัวยิ่งนัก...

แรงผลักดันให้อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น ไม่ได้มาจากความต้องการในการใช้น้ำมันปาล์มเพื่อการบริโภคที่เพิ่มขึ้น หรือนำไปใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์อุปโภคเพิ่มขึ้นเท่านั้น หากแต่การมองหาแหล่งพลังงานสำรองแทนเชื้อเพลิงจากฟอสซิลก็นับว่าเป็นแรงกระชาก เพราะเมื่อราวๆ 15 ปีที่แล้ว เราต่างก็ตื่นตระหนกและกังวลกัน เมื่อมีการคาดการณ์ออกมาว่า โลกจะมีเชื้อเพลิงฟอสซิลเหลือพอใช้อีกไม่เกิน 60 ปี การหาทางเลือกใหม่จึงเกิดขึ้น

การผลิตไบโอดีเซลจากผลผลิตทางการเกษตร นับว่าเป็นทางเลือกที่ได้รับการชื่นชมเป็นอย่างมาก เพราะหากหยิบแบบประเมินความดีความชอบขึ้นมาแล้ว จะพบว่ากาถูกได้หลายช่อง เช่น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกว่าน้ำมันจากฟอสซิล เนื่องจากทำให้มีการเผาไหม้อย่างสมบูรณ์...ถูก เป็นน้ำมันที่ได้จากแหล่งพลังงานหมุนเวียน เพราะปลูกปาล์มได้ทุกๆ 25-30ปี...ถูก

แต่การที่เปลี่ยนมาผลิตน้ำมันปาล์มเพื่อป้อนเข้าสู่ไบโอดีเซลนี้ กลับผลักดันให้ความมั่นคงด้านอาหารโยกเยกสั่นคลอนเร็วขึ้นไปอีก พื้นที่ที่เคยเป็นอู่ข้าวอู่อาหารลดน้อยลง ราคามังคุด 3 กิโล 100 กลายเป็น 3 ลูก 100 จึงไม่ใช่เรื่องแปลกแม้จะไม่ใช่เรื่องปกติของคนที่เติบโตมาในช่วง 40-50 ปีที่ผ่านมา สวนมังคุดทางภาคใต้และภาคตะวันออกลดลงอย่างฮวบฮาบ เปิดทางให้สวนปาล์มเข้ามาแทนที่ ด้วยรายได้จากการขายผลปาล์มมีความน่าจูงใจกว่าเยอะ

อย่าเพิ่งออกมาประท้วงการตัดไม้ทำลายป่า หากยังไม่ลดการใช้น้ำมันในการเดินทาง อย่าเพิ่งประนามธุรกิจหรืออุตสาหกรรมใดๆ ก็ตาม หากยังชอบซื้อของแบบซื้อ 1 แถม 1 ทีละหลายๆ ชุด อย่าเพิ่งโอดครวญว่าข้าวของขึ้นราคาไม่สมดุลกับการขึ้นเงินเดือน หากยังตีความเรื่องการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงเป็นภาคปฏิบัติไม่ได้

ผีเสื้อตัวนี้เพิ่งจะเริ่มขยับปีกเท่านั้นเอง...

ดูข้อมูลผัก-ผลไม้เพิ่มเติมได้ที่
http://www.greenleafthai.org/th/vegetable_fruit/index.php
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=829214