อยากกินดี อยู่ดี ต้องเสริมอะไร (ตอน 5)

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
รศ.ดร. แก้ว กังสดาลอำไพ

อยากกินดี อยู่ดี ต้องเสริมอะไร (ตอน 5)

รศ.ดร. แก้ว กังสดาลอำไพ

หลังการเสริมสารต้านอนุมูลอิสระคือ เบต้าแคโรทีน ให้แก่ตำรวจจราจรในหลายประเทศ ก็ปรากฏว่าตำรวจมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดมากขึ้นแทนที่จะช่วยลดความเสี่ยงนั้น  มีคำอธิบายเรื่องนี้ว่า ปรกติสารเบต้าแคโรทีนนั้นทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (หรือจะให้ถูกจริงๆ ต้องเรียกว่า สารต้านการเกิดออกซิเดชั่น) ที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า antioxidant แต่พอมีปริมาณมากกว่าที่ร่างกายต้องการมันจะทำหน้าที่ตรงกันข้าม โดยกลายเป็น pro-oxidant ซึ่งเป็นสารที่ส่งเสริมการเกิดอนุมูลอิสระ
 
ผู้เขียนได้ลองหาคำอธิบายว่า ทำไมการได้รับสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมากๆ จึงทำหน้าที่ในทางตรงข้าม ก็ไปพบข้อมูลที่อธิบายไว้น่าสนใจว่า ปรกติแล้วในเซลล์ร่างกายเรามีธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบที่สำคัญธาตุหนึ่ง

เหล็กที่อยู่ในร่างกายเรามีองค์ประกอบในทางเคมีอยู่สองสถานะคือ ถ้าเป็นเหล็กที่มีอิเล็คตรอนมากกว่าเรียกว่า เฟอร์รัส (ferrous = Fe2+) ในขณะที่อีกสถานะหนึ่งมีอิเล็คตรอนน้อยกว่าเรียกว่า เฟอร์ริก (ferric = Fe3+) เบต้าแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดสามารถเปลี่ยนเหล็ก  Fe3+ เป็น Fe2+  ได้ดี ซึ่งดูไม่น่ามีอะไร

แต่ปรากฏว่า ในเซลล์ของร่างกายเราหลายส่วนนั้น สามารถสร้างสารอันตรายชนิดหนึ่งขึ้นมาได้เรียกว่า ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) ซึ่งปรกติเซลล์ของร่างกายพยายามทำลายทิ้ง แต่ถ้ามีมากเกินไปจนทำลายทิ้งไม่หมด เหล็กชนิด Fe2+ สามารถเข้าไปทำปฏิกิริยากับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์นี้ ได้อนุมูลอิสระที่เรียกว่า อนุมูลอิสระไฮดรอกซิล หรือ hydroxyl free radical ซึ่งมีอันตรายอย่างมาก สามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของหน่วยพันธุกรรมจนอาจกลายเป็นมะเร็งได้

ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า ถ้าสารต้านอนุมูลอิสระมีพอดี การจัดการอนุมูลอิสระก็จะดีด้วย แต่ถ้ามีมากไป มันจะไปส่งเสริมในทางอ้อมให้มีการเกิดสารอนุมูลอิสระมากขึ้นได้

ด้วยเหตุนี้การบริโภคเบต้าแคโรทีนในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากเกินไป จึงอาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง ในขณะที่การบริโภคเบต้าแคโรทีนจากอาหาร เช่น มะละกอสุก ฟักทอง ตำลึง ฟักข้าว ฯลฯ นั้นโอกาสได้รับมากเกินจริงเป็นไปได้ยาก เพราะเราจะอิ่มก่อนได้รับมากเกินไป เนื่องจากปริมาณอาหารที่กลืนลงกระเพาะเป็นตัวกำหนด


ที่ผ่านมาผู้เขียนได้กล่าวถึงข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระ ต่อไปนี้จะกล่าวถึงการขายสารต้านอนุมูลอิสระกันในรูปการขายตรง และที่มีการโฆษณาทางอินเตอร์เน็ทกันอย่างสบายอุรา ราวกับว่าปราศจากการดูแลจากใครทั้งสิ้นในเรื่องนี้

ขอยกตัวอย่างการโฆษณาสินค้าที่มีเรื่องของสารต้านอนุมูลอิสระเข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งขอคัดลอกมาให้ดู แม้ว่าจะค่อนข้างยาวไปหน่อย เพื่อให้ท่านผู้อ่านพิจารณาว่าข้อความเป็นเท็จนั้นมีลักษณะอย่างไรบ้าง และที่สำคัญไม่มีใครเข้าไปดูแลเลย
    
ข้อความโฆษณาจากเว็บไซต์หนึ่งกล่าวว่าสินค้าของเขาเป็น
 
“ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงในระยะยาว เพราะครบถ้วนด้วยสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง วิตามิน เกลือแร่ และสารไฟโตนิวเทรียนท์ (สารสกัดจากพืช ผัก ผลไม้) ในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายและร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้เต็มที่สามารถทานต่อเนื่องได้ โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ราคาไม่แพงอย่างที่คุณคิด เมื่อเปรียบเทียบกับการกินอาหารเสริมยี่ห้ออื่นๆ ที่ต้องกินหลายอย่าง  เป็นอย่างเดียวที่รวมครบไว้ในหนึ่งเดียว ได้รับคัดเลือกให้เป็น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สำหรับนักกีฬาระดับโลก Olympic Game 6 ครั้งติดต่อกัน นักกีฬาที่ทาน เช่น Mr Trakro (นามจริงแล้วเป็นชื่อคนดังในกีฬาตะกร้อ) เพราะฉะนั้นแน่ใจได้เลยว่าไม่มีสารตกค้างแน่นอน

ความปลอดภัย
1. ไม่มีสารตกค้าง ไม่มีสารเคมี ผลการตรวจสอบจากองค์การอาหารและยา นานาชาติ และ อย.ของไทย
2. คุณภาพในการผลิต ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบจากที่ๆ ดีที่สุดของวัตถุดิบแต่ละตัว เพราะว่าพืชผักแต่ละชนิดชอบสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน รวมถึงขั้นตอนการผลิตการควบคุมคุณภาพ จนถึงบรรจุภัณฑ์
3. สิ่งที่สำคัญมากๆ สามารถตรวจวัดได้ ด้วยเครื่อง Biophotonic scanner เป็นนวัตกรรมใหม่ สามารถตรวจวัดในเชิงวิทยาศาสตร์ได้ โดยมากเกือบทุกยี่ห้อก็บอกว่าของตนเองดี ถามว่าวัดจากอะไร (ความรู้สึกของผู้ทาน) แต่เดี๋ยวนี้มีการตรวจวัดทางวิทยาศาสตร์ได้แล้ว
4. จะมีสูตรที่แตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค เพื่อช่วยเสริมกับลักษณะการทานอาหารประจำวันของแต่ละภูมิภาคได้อย่างเหมาะสม

ประโยชน์
1. รวมคุณค่า 5 สูตร สารอาหาร 44 ชนิด ครบถ้วนด้วยสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง และสารอาหารอื่นๆ
2. ปกป้องการเสื่อมของเซลล์ สาเหตุหนึ่งของการเกิด โรคมะเร็ง หัวใจ เบาหวาน ความดัน ระบบภูมิคุ้มกัน การแก่ก่อนวัย และสาเหตุของการเกิดโรคอีกกว่า 200 ชนิด
3. ป้องกันโรคหัวใจ ส่งเสริมระบบการไหลเวียนของเลือด ลดคลอเลสเตอรอลในร่างกาย
4. ป้องกันโรคเบาหวาน ดูแลการเผาผลาญกลูโคส และอินซูลินที่ควบคุมน้ำตาลในร่างกาย
5. ป้องกันการเป็นภูมิแพ้ การเป็นหวัด เสริมการทำงานของภูมิคุ้มกัน
6. เสริมสร้างกระดูกและฟัน การอักเสบของเหงือก เลือดออกตามไรฟัน
7. ส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงในระยะยาว
8. การนอนหลับดีขึ้น ตื่นขึ้นมา รู้สึกสดชื่น ไม่เพลีย”

จะเห็นว่าข้อความโฆษณาดังกล่าวนั้นเข้าข่ายที่ฝรั่งเรียกว่า Fraud หรือหลอกเอาสตางค์ เหตุที่บ้านนี้เมืองนี้พบโฆษณาแบบนี้ได้บนอินเทอร์เน็ตอย่างสบาย ทั้งที่ข้อความนั้นแสดงอยู่ทนโท่ว่า มีการแนะนำว่าอาหารเสริมเหล่านี้มีคุณสมบัติในการรักษาโรคต่างๆ  ก็เพราะไม่มีใครยื่นมือเข้าไปจัดการดูแล

เมื่อพยายามพิจารณาเอาเองตามภาษาคนที่เคยสัมผัสการทำงานของหน่วยงานที่ควรดูแลปัญหาเหล่านี้ ก็พอทำใจได้ว่าผู้ควรดูแลมักมีเหตุผลว่า กำลังคนน้อย งบน้อย เวลาน้อย  อะไรๆ มันก็น้อยไปหมด แต่ในสหรัฐอเมริกาไม่ใช่อย่างนั้น เพราะมีตัวอย่างในเว็บไซต์ www.casewatch.org ว่า

เมื่อ January 19, 2001 บริษัทผู้ผลิต Ocean Spray juice products โดย RobeXX HawthorYY (ชื่อสมมุติ), President Ocean Spray Cranberries, Inc ถูก U.S. FDA ส่งจดหมายเตือน (Ref. No. NWE-08-01) กล่าวหาว่าละเมิดรัฐบัญญัติอาหาร ยา และเครื่องสำอาง ด้วยเหตุกล่าวอ้างว่าสินค้ามีสรรพคุณที่อ้างเป็น health claim เช่น อ้างว่ามีไวตามิน C ลดความเสี่ยงของมะเร็ง มีสารเบต้าแคโรทีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระลดความเสี่ยงของมะเร็งด้วยเช่นกัน การกล่าวอ้างทั้งสองนี้ทางการของสหรัฐอเมริกาคือ Surgeon General of the National Research Council’s กล่าวว่า อ้างไม่ได้เพราะสารทั้งสองนี้ ธรรมดาสามารถได้รับจากการบริโภคอาหารผัก ผลไม้ทั่วไป

ที่สำคัญในเว็บไซต์ของบริษัทนี้ยังมีการกล่าวอ้างว่าสินค้านั้น บำบัด รักษาโรคได้ ซึ่งในจดหมายเตือนของ U.S. FDA ได้กล่าวว่า “Such claims are beyond the scope of the types of claims that are permitted on foods (e.g., structure/function claims or authorized health claims) and are evidence that the products are intended for use as drugs within the meaning of section 201(g) of the Act. จดหมายเตือนดังกล่าวระบุว่า “It is your responsibility to ensure that all products marketed by your firm are in compliance with the Act and its implementing regulations” ซึ่งน่าจะหมายความว่าเป็นหน้าที่ของบริษัทที่จะแก้ไขความผิดพลาดทันทีทันใด ไม่งั้นเจอดีแน่

นอกจากนี้ในวันที่ July 31, 2002  U.S.FDA ก็ได้ส่งจดหมายเตือนไปยัง MichaXX BlumeYY (ชื่อสมมุติ) แห่ง Jagulana Herbal Products (Ref. No. CL-02-HFS-810-26) ว่า ในเว็บไซต์ http://www.immortalityherb.com และ www.jiaogulan.net ของผู้ละเมิดได้กล่าวอ้างว่า "Jiaogulan" มีสรรพคุณเข้าข่ายเป็นยาบำบัดโรคคือ สามารถลดระดับโคเลสเตอรอลได้โดยไม่มีผลข้างเคียง เหมาะสมกับคนอ้วน โดยกล่าวอ้างว่ามีการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์เรียบร้อยแล้วว่า มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงสามารถต้านมะเร็ง อาการเส้นเลือดหัวใจตีบ เบาหวาน โรคตับ ไขข้ออักเสบ หัวใจวาย เป็นต้น

จะเห็นว่าสรรพคุณเหล่านี้ดูคุ้นๆ ว่าเห็นได้ทั่วไปในเว็บไซต์ขายของในประเทศไทย

ที่กล่าวนี้แสดงว่า U.S. FDA นั้นไม่ได้อยู่เฉยเลย แต่มีได้พยายามตรวจสอบว่ามีการโฆษณาเกินจริงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือไม่ ทั้งที่ความจริงแล้วการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นอยู่ภายใต้รัฐบัญญัติที่ออกภายใต้การดูแลของ FTC หรือ Federal Trade Commission ซึ่งน่าจะเป็นกระทรวงพาณิชย์นั่นเอง เนื่องจากพ่อค้าผู้ผลิตสินค้าประเภทนี้ได้รวมหัวสนับสนุนนักการเมืองของประเทศเขาให้ออกรัฐบัญญัติพิเศษหนีการดูแลของ U.S. FDA ได้ แต่ก็ยังดีมีข้อบังคับว่าในกรณีเกิดปัญหา ให้ U.S. FDA ดูแล

ส่วนในประเทศไทยนั้น เหตุการณ์ที่เกิดทำนองเดียวกันผู้เขียนยังไม่เห็นว่าหน่วยงานในบ้านเราจะเข้าไปดูแลอย่างจริงจัง หลังมีการหลอกลวงที่เกิดทางอินเทอร์เน็ตหรือทางโทรทัศน์ในช่วงเวลา ตีสาม ตีสี่ หรือตอนบ่ายๆ เลย ดูได้จากการที่ปล่อยให้จอร์จและซาร่าออกมาโฆษณากันมั่วซั่วไปหมด