กระถางต้นไม้ออมน้ำ: กระถางวิเศษ แม้ไม่รดน้ำก็ไม่ทำให้ต้นไม้ตาย

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.

พอดีเมื่อสักอาทิตย์ก่อนผมได้รับอีเมลจากพี่โอ๋ หนึ่งในอาสาสมัครปลูกผักของมูลนิธิฯ ว่าสนใจจะลองปลูกผักที่บ้านดู เลยอยากรู้รายละเอียดการปลูกผักเพิ่มเติม  ผมก็ได้พยายามตอบไปเท่าที่รู้เรียบร้อยแล้วครับ แต่มีเรื่องหนึ่งที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน จึงขออนุญาตเอามาลงในนี้ครับ

กระถางต้นไม้ออมน้ำ

พี่โอ๋ถามมาว่า มีลังพลาสติกอยู่ลังหนึ่ง ไม่ได้ใช้แล้ว จะเอามาใช้ปลูกผัก จะเริ่มต้นยังไงดี

เริ่มด้วยการเจาะรูที่ก้นกล่อง ให้น้ำระบายออกได้  เคยสังเกตไหมครับ กระถางต้นไม้ทุกกระถาง ถ้าพลิกดูที่ก้น จะพบว่ามี “รู” ทุกใบเลย   เหตุที่เป็นเช่นนี้เพื่อไม่ให้น้ำขัง ถ้าน้ำขังนานๆ มันจะเน่าครับ แล้วต้นไม้ที่เราปลูกมันก็จะตายเอา เพราะรากมันเน่าตามน้ำไปนี่แหละ

ดังนั้น พี่โอ๋ต้องเริ่มด้วยการเจาะรูที่ก้นกล่องก่อนครับ  จะกี่รู หรือจะเล็กจะใหญ่ก็ได้ตามแต่จะสะดวก  ให้น้ำระบายออกได้ก็เป็นอันใช้ได้  จากนั้นรองพื้นกล่องด้วยกาบมะพร้าวพอประมาณ แล้วเอาดินผสมปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกอย่างละ 1ส่วนใส่ตามลงไป เกลี่ยให้ทั่ว  ก็เป็นอันพร้อมปลูกเลยครับ

เอ… แต่เดี๋ยวก่อน

กล่องของพี่โอ๋ สามารถเอามาทำกระถางวิเศษได้ครับ (พูดเหมือนล้อเล่น แต่เป็นเรื่องจริงนะครับ) เป็นกระถางที่ปลูกอะไรก็ได้ โดยไม่รดน้ำหลายวัน ต้นไม้ก็อยู่ได้   เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองไหมล่ะ  คุณสมบัติน่าสนใจ  และจะภูมิใจยิ่งขึ้น ถ้าพี่รู้ว่า เจ้ากระถางนี้เป็นนวัตกรรมที่คิดค้นโดยคนไทย เมื่อ 2-3 ปีก่อนนี่เองครับ  เขาเรียกมันว่า “กระถางต้นไม้ออมน้ำ”

อยากเห็นแล้วสิครับ

ถ้าดูเผินๆ ภายนอก หน้าตาของกระถางต้นไม้ออมน้ำ ก็เหมือนกระถางปกติทั่วไป แต่เคล็ดลับความวิเศษของมันอยู่ภายในครับ   ลองเอกซ์เรย์ดูข้างในกัน  กระถางต้นไม้ออมน้ำเป็นการออกแบบกระถางใหม่ให้มี 2ชั้น ชั้นบน เป็นชั้นของดินที่เราใช้ปลูกต้นไม้   ส่วนชั้นล่างเป็นที่กักเก็บน้ำที่ไหลลงมาจากชั้นดิน หลังจากที่เรารดน้ำครับ  

น้ำที่ถูกเก็บอยู่ชั้นล่างจะค่อยๆ ถูกเศษผ้าหรือเส้นเชือกที่ใส่ไว้ระหว่างชั้นดินกับชั้นน้ำดูดขึ้นไปบนชั้นดินครับ  วิธีการนี้ทำให้ดินรักษาความชื้นได้ยาวนานขึ้น  ดังนั้น ต้นไม้จึงอยู่ได้ แม้ว่าเราจะไม่ได้รดน้ำหลายวัน

คงอยากรู้ว่าทำยังไงแล้วสิครับ…

เตรียมวัสดุอุปกรณ์

ก่อนอื่นเลย ลองดูกันดีกว่าว่าเราต้องมีอะไรบ้างครับ

1. กล่อง ถัง หรือภาชนะอะไรก็ได้ที่สามารถใส่น้ำได้ ไม่รั่วซึม 1 ชิ้น

2. แผ่นคั่น สำหรับคั่นภาชนะมี 2ชั้น จะเป็นแผ่นไม้ หรือแผ่นอะไรก็ได้ที่แข็งแรงพอที่จะรองรับน้ำหนักของดินได้ ขนาดเท่ากับพื้นที่ด้านในกล่อง 1แผ่น

3. ขาฐาน เพื่อรองรับ แผ่นคั่น อย่างน้อย ต้องมี 4ขาขาฐานนี้อาจทำด้วยไม้ โฟม หรือถ้วยใส่เต้าฮวยฟรุตสลัดก็ได้ครับ  ไม่แนะนำให้ใช้กระป๋อง เพราะขาฐานนี้ต้องแช่น้ำ นานวันเข้ามันจะเป็นสนิมครับ

4. อุปกรณ์สำหรับเจาะรูจะเป็นคัตเตอร์ สว่าน มีด หรือค้อน-ตะปู ก็ตามสะดวกเลยครับ

พร้อมแล้วก็ลุยกันเลย

วิธีการ

ขั้นที่ 1  กำหนดจุดแบ่งกล่องออกเป็น 2ชั้น

เราจะแบ่งกล่องด้วยการเจาะรูระบานน้ำบริเวณด้านข้างภาชนะก่อน โดยกะระดับให้สูงกว่าพื้นก้นภาชนะนิดหน่อย หรือประมาณ 1ใน 4 ของความสูงของภาชนะ  ระดับของรูจะเป็นตัวกำหนดระดับของแผ่นคั่นภาชนะครับ เพราะแผ่นคั่นเมื่อใส่ลงไปในกล่องแล้วจะต้องอยู่สูงกว่ารูนิดหน่อย

โดยพื้นที่ข้างใต้รูจะเป็นส่วนที่กักเก็บน้ำไว้ พื้นที่เหนือรูเป็นชั้นของดินครับ ส่วน  “รู” ที่เราเจาะจะทำหน้าที่ระบายน้ำออก ถ้าหากได้รับน้ำเกินจำเป็นครับ

ดังนั้น ก่อนจะเจาะรู เราอาจต้องคำนึงถึงความสูงของขาฐานด้วย เช่น ถ้าเราตั้งใจเอาถ้วยพลาสติกมาเป็นขาฐาน เราก็ต้องดูความสูงของถ้วยเป็นหลักครับ  ถ้าถ้วยสูง 10ซม. ก็เจาะรูที่ระดับต่ำกว่า 10ซม. เล็กน้อยครับ

ขั้นที่ 2 ทำ ขาฐาน  วางแผ่นคั่นแบ่งกล่องเป็น 2ชั้น

                เอาวัสดุที่จะมาทำเป็นขาฐานมาวางด้านในภาชนะ  กะความสูงให้ขาฐานสูงกว่าระดับของรูด้านข้างภาชนะเล็กน้อย   เสร็จแล้ว เอาแผ่นคั่นมาวางบนขาฐาน  โดยแผ่นคั่นนี้จะต้องเจาะรูระบายน้ำไว้แล้วตามรูปครับ (จำนวนรูที่เจาะขึ้นอยู่กับขนาดของแผ่นคั่นเลยครับ )

 

3. ใส่กาบมะพร้าวสับรองพื้นชั้นบนเพื่อให้ชั้นดินกักเก็บความชื้นได้ดีขึ้น  ยิ่งปลูกบนดาดฟ้า ควรใส่กาบมะพร้าวสับเยอะหน่อยครับ  เสร็จแล้วค่อยใส่เศษผ้าหรือเชือกลงไปตามรูที่เจาะไว้ครับ

เท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ ใส่ดินปลูกแล้วก็ปลูกต้นไม้หรือผักได้ตามปกติครับ  แต่สำหรับในช่วงแรกที่รากพืชผักยังไม่ยาวมาก ก็จำเป็นต้องหมั่นดูแล รดน้ำเช้าเย็น ใส่ปุ๋ยบ้างนะครับ  เหมือนเราเลี้ยงเด็กอ่อน เราก็ต้องให้เวลากับเขามากหน่อยครับ

สรุปว่ากระถางต้นไม้ออมน้ำ มีหลักการคือ แยกเก็บน้ำไว้ใต้กระถาง แล้วใช้เชือกหรือผ้าค่อยๆ ดูดน้ำมาชั้นดิน  ส่วนวิธีการประดิษฐ์กระถางจะพลิกแพลงอย่างไรก็ตามสะดวกครับ (แต่ขอบอกก่อนนะครับว่า หากจะใช้กล่องโฟมตามรูป ควรลองขังน้ำเช็คดูก่อนครับว่าน้ำรั่วซึมหรือเปล่า ถ้าซึมก็ใช้การไม่ได้)

ขอให้พืชผักที่ปลูกไว้เจริญโตงามดีครับ

 

ซัน