จดหมายถึงอาสาฯ ดาดฟ้าสีเขียว ตอน “ได้เวลารุ่นสอง!!”

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.

สวัสดีค่ะ ชาวอาสาฯ 

ห่างหายไปนานสำหรับโครงการ “ดาดฟ้าสีเขียว” หลังจากตรวจดวงเมือง พยากรณ์ลมฟ้า ทางมูลนิธิฯ ได้ถือเอาฤกษ์งามยามดี วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา จัดอบรมการปลูกผักอินทรีย์ รุ่นสอง โดยมีพี่ปริ๊นซ์ เจ้าชายผักใจดี อาสามาบรรยายเทคนิคการปลูกแก่มือใหม่หัวใจสีเขียวอีกเช่นเคย  และหลังจากที่ได้แฝงตัวเข้าไปสังเกตการณ์ วันนี้ นิค เจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจกรรมสิ่งแวดล้อมและมือใหม่ปลูกผัก ขอเล่าเหตุการณ์วันประเดิมปลูกผักของเหล่าดาดฟ้ารุ่นสองให้ฟัง นะคะ
 
 
1.
หลังจากแนะนำตัวและแนะนำผักในฝันของแต่ละคน พี่ปริ๊นซ์ก็เริ่มการอบรม โดยให้ความรู้และขั้นตอนการปลูกผักแบบครบสูตร  แม้จะมีรายละเอียดอยู่สักหน่อย แต่อาสาสมัครรุ่นสองของเราก็ดูตั้งอกตั้งใจเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน
 
 
ผ่านภาคทฤษฎีไปแล้ว นายซันคนขยันก็แบ่งกลุ่มชาวอาสาฯ ให้ช่วยกันออกแบบแปลงผักบนกระดาษ แล้วออกมาบอกเล่าเก้าสิบ แลกเปลี่ยนมุมมองและจินตนาการ  แปลงผักของแต่ละกลุ่มช่างสวยงามและสร้างสรรค์ ผักส่วนใหญ่ก็เป็นของโปรดของแต่ละคนทั้งนั้น  บางกลุ่มก็ปลูกดอกไม้ เพิ่มสีสันให้สวนเขียวน่ามอง
 
แดดยามบ่ายส่องดาดฟ้า ถึงเวลาที่ชาวอาสาฯ ต้องลงมือ ลงแรงกันหน่อย  พี่โอ๋อาสาสมัครรุ่นหนึ่งบอกเล่าวิธีการเตรียมดินและเพาะกล้า เพื่อคัดแยกต้นพันธุ์ที่แข็งแรงสำหรับปลูกลงแปลง  อีกด้าน พี่เวทอาสาสมัครรุ่นหนึ่ง เงื้อมีดสับเศษใบกะหล่ำและคะน้า ดังโป๊กๆ กลบเสียงนายซันที่กำลังอธิบายขั้นตอนการทำปุ๋ยหมักด้วยเศษผักและอาหาร
 
 
แดดที่ไม่มีทีท่าว่าจะอ่อนลง เหมือนท้าทายอาสาฯ หนุ่มๆ ซึ่งกำลังขุดและไถกลบดินในแปลงสำหรับรองรับกล้าผักที่จะปลูกในภายหลัง ส่วนอาสาฯ ฝ่ายหญิง บรรจงหยอดเมล็ดแตงกวาและกวางตุ้งลงกระบะอยู่ใต้ร่มศาลา สนุกสนานเฮฮากันไปบนดาดฟ้า (เกือบจะ) สีเขียวของมูลนิธิฯ
 
 
2.
เย็นวันพฤหัส สี่วันหลังจากที่อาสาสมัครรุ่นสองได้ฤกษ์ลงแรงเพาะเมล็ดลงแปลง พี่โอ๋ พี่ไก่ และพี่นีรวัทธ์ พร้อมเพรียงกันมาช่วยขนถ่ายย้ายเจ้าแตงกวาและกวางตุ้ง ที่ตอนนี้เริ่มงอกกล้าแล้ว ลงกระบะหลุมและแปลง เหมือนพาลูกน้อยเข้าโรงเรียนอนุบาล ฝึกความพร้อมเพื่อเผชิญโลกกว้าง  แต่ก่อนจะทำการย้าย พวกเราต้องมาร่อนดินผสมกับปุ๋ยหมัก เพื่อเป็นที่อยู่และแหล่งอาหารให้เหล่าต้นกล้า
 
 
การแยกกล้าเป็นการฝึกสมาธิได้ดีเชียวค่ะ เพราะต้องเบาไม้เบามือ ค่อยๆ แซะกล้าออกจากกระบะอย่างระมัดระวัง มิเช่นนั้นรากผักจะขาดได้  นิคเองต้องกลั้นหายใจเลยทีเดียว เพราะกลัวจะเผลอฆ่าต้นแตงกวาอย่างไม่ตั้งใจ  ดึงกล้าไปก็คิดโน่นนี่ไปเรื่อยเปื่อยว่า การปลูกผักก็เหมือนการเลี้ยงลูก ต้องคอยประคบประหงม ฟูมฟักด้วยความรักและความใส่ใจ แล้วลูกของเราก็จะเติบโตน่ากิน เอ้ย! น่ารักต่างหาก  ย้ายกล้าเรียบร้อยแล้ว นายซันก็จัดแจงห่มแปลงแตงกวาด้วยฟาง รดน้ำจนชุ่ม  แค่นี้ผักน้อยของเราก็พร้อมเจริญเติบโตแล้ว
 
 
3.
หลังจากต้องเผชิญกับอากาศแปรปรวนรวนเร และนกพเนจรที่แวะเวียนมาจิกทึ้ง ตอนนี้น้องกล้าแตงกวาของเราเติบใหญ่แล้ว มีใบจริงงอกออกมา ท้าทายธรรมชาติที่โหดร้าย  โอ้! ผักน้อยในเมืองใหญ่ ช่างงดงามจริงๆ ค่ะ
 
    
 
ส่วนเจ้าหนูกวางตุ้งขี้อาย ในตอนแรกยังไม่กล้าโผล่ใบจริงให้เราเห็น สงสัยจะน้อยใจที่เราลืมรดน้ำ นายซันใจดีย้ายกระบะมาวางใกล้ตา จะได้ไม่ลืมรดน้ำ  มิวายนกน้อยผู้หิวโหยโฉบลงมาจิกกินเสียจนโกร๋น เลยต้องเพาะเลี้ยงกันใหม่ นายซันต้องคิดค้นวิธีต่อสู้เหล่าวายร้าย ด้วยการประดิษฐ์กรงครอบกระบะ เพื่อป้องกันโศกนาฏกรรมซ้ำรอยอีกด้วย  เฮ้อ..คงต้องรอไปอีกหลายอึดใจ  นี่ถ้างอกโตเต็มใบเมื่อไหร่ จะเอาไปต้ม ผัด แกง ทอด กินให้หนำใจไปเลย
 
 
ในฐานะมือใหม่ปลูกผัก พอได้เห็นพัฒนาการของผักที่เราปลูก ก็รู้สึกอิ่มใจ แม้ผลที่ได้จะไม่คุ้มแรงกาย แต่ก็คุ้มแรงใจ นอกจากจะเป็นกิจกรรมยามว่างแล้ว การปลูกผักสามารถทำให้เราอารมณ์ดี และมีความสุขอย่างง่ายกับสิ่งเล็กๆ รอบตัวได้จริงๆ ค่ะ
 
 
 
NiQue
เจ้าหน้าที่กิจกรรมสิ่งแวดล้อมศึกษา