"นักสืบสายลม" รุ่นใหม่ พัดไปมาบตาพุดแล้วจ้า!!

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
 
 
 “นักสืบสายลม” รุ่นใหม่ พัดไปมาบตาพุดแล้วจ้า!!
 
 
เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มูลนิธิโลกสีเขียวได้คลอดโครงการน้องใหม่ “นักสืบสายลม มาบตาพุด” เพื่อเป็นการต่อยอด “โครงการนักสืบสายลม” ที่เคยทำในกรุงเทพมหานครเมื่อ 2-3 ปีก่อน  โดยมีผู้ใหญ่ใจดี สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ร่วมมือช่วยสนับสนุนภาครัฐและเอกชนของจังหวัดระยองในการประเมินคุณภาพอากาศอย่างง่าย  เพื่อหามาตรการดูแลและเฝ้าระวังสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของชาวระยองต่อไป
 
 
 
วันนี้ฟ้าฝนดูจะเป็นใจ (เกี่ยวกันหรือเนี่ย?) พี่นิคขออนุญาตยึดพื้นที่นี้ ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับโครงการใหม่เอี่ยมของเรานะคะ  มาเริ่มกันเลยดีกว่า
 
 
ทำไมต้อง “มาบตาพุด” ด้วยล่ะ?
อย่างที่ทราบกันดีว่า นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดกำลังเผชิญปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม จนรัฐบาลประกาศให้พื้นที่มาบตาพุดเป็นเขตควบคุมมลพิษ  มูลนิธิฯ จึงพัฒนาโครงการฯ ขึ้น เพื่อให้ผู้ใหญ่และเด็กๆ ในเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดและพื้นที่ใกล้เคียง ได้รู้จัก “ไลเคน” ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่ใช้ตรวจวัดคุณภาพอากาศ และได้เรียนรู้การเก็บข้อมูลเบื้องต้น  ด้วยความตั้งใจว่าจะใช้แลกเปลี่ยน  เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการคลี่คลายปัญหาจากมลพิษของมาบตาพุดต่อไป  เลยเป็นที่มาของ “นักสืบสายลม มาบตาพุด” นั่นเองค่ะ
 
 
นักสืบสายลม มาบตาพุด คือใคร?
นักสืบสายลม คือเหล่าอาสาสมัครที่จะร่วมสืบคุณภาพอากาศ โดยใช้ ไลเคน สิ่งมีชีวิตที่เกิดจากราและสาหร่ายมาอาศัยอยู่ด้วยกัน  และสามารถขึ้นได้แทบทุกพื้นที่  และเพราะเจ้าไลเคนแต่ละชนิดสามารถทนมลภาวะทางอากาศได้ไม่เท่ากัน  ดังนั้น เราจึงใช้มันในการตรวจสอบคุณภาพอากาศได้ไงล่ะ  ที่ระยองเองก็มีไลเคนเยอะแยะเชียวนะ  ถ้าเหล่านักสืบได้เห็นแล้วจะต้องตื่นเต้นแน่ๆ เลย
 
 
เอ...แล้วต้องทำอะไรบ้างละ?
นักสืบน้อยต้องผ่านการอบรมก่อนนะ  โดยมูลนิธิฯ จะจัดการอบรมทั้งหมด 10 ครั้ง  ในการอบรม น้องๆ จะได้ทำความรู้จักหน้าตาหลากหลายชนิดของเจ้าไลเคน รวมทั้งวิธีการสำรวจ และการประเมินคุณภาพอากาศอย่างเป็นระบบอีกด้วย  ภายหลังการอบรม น้องๆ ก็จะเป็นนักสืบ ออกสำรวจ และรวบรวมข้อมูลไลเคนในท้องถิ่นของตัวเอง เพื่อจัดทำแผนที่คุณภาพอากาศระยอง เช่นเดียวกับน้องๆ จากโรงเรียนในกรุงเทพมหานครได้ทำสำเร็จมาแล้วค่ะ
 
 
 
ว้าว น่าสนุกจัง...เรามีแนวร่วมไหมเนี่ย?
มูลนิธิฯ มีพันธมิตรที่เก่งกล้า อาสามาช่วยน้องๆ ให้เป็นนักสืบเต็มขั้น เค้าเหล่านั้นก็คือ กลุ่มรักษ์เขาชะเมา นำโดยพี่แฟ๊บ และพี่อี๊ด ที่ใครๆ หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี  พี่ๆ กลุ่มนี้ได้ดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมของจังหวัดระยองอยู่แล้ว  มูลนิธิฯ จึงเชิญให้มาช่วยกันพัฒนากระบวนการจัดกิจกรรมและขับเคลื่อนโครงการนักสืบสายลม มาบตาพุด ของเราไปด้วยกัน
 
 
อืม...แล้วตอนนี้มีใครเป็นนักสืบบ้างล่ะ?
หลังจากการอบรมผ่านไปแล้ว 7 ครั้ง  ตอนนี้มีอาสาสมัครนักสืบจากพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อำเภอเมืองฯ อำเภอแกลง และกิ่งอำเภอนิคมพัฒนาถึง 26 โรงเรียนแล้ว เจ๋งป่าว?  อยากรู้ไหมว่ามีใครบ้าง  อย่ารอช้า...รายชื่ออยู่ข้างล่างแล้วจ้า
 
โรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร, โรงเรียนบ้านฉางกาญจนกุลวิทยา, โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ระยอง, โรงเรียนระยองวิทยาคม, โรงเรียนระยองวิทยาคมปากน้ำ, โรงเรียนระยองวิทยาคมนิคมอุตสาหกรรม, โรงเรียนวัดห้วยโป่ง (จันทร์ราษฎร์บำรุง), โรงเรียนวัดป่าประดู่, โรงเรียนเทศบาลวัดปากน้ำ, โรงเรียนสาธิตเทศบาลนครระยอง, โรงเรียนเทศบาลวัดลุ่มมหาชัยชุมพล, วิทยาลัยเทคนิคระยอง, โรงเรียนเทศบาลมาบตาพุด, โรงเรียนวัดชุมนุมสูง, โรงเรียนวัดมงคลวุฒาวาส, โรงเรียนวัดทุ่งควายกิน, โรงเรียนวัดหนองกะพ้อ, โรงเรียนบ้านเนินสุขสำรอง, โรงเรียนบ้านหนองไทร, โรงเรียนวัดเนินเขาดิน, โรงเรียนบ้านน้ำใส, โรงเรียนมกุฏเมืองราชวิทยาลัย, โรงเรียนชำฆ้อพิทยา, โรงเรียนชำนาญสามัคคีวิทยา, โรงเรียนแกลง “วิทยสถาวร” และโรงเรียนบ้านสามแยกน้ำเป็น
 
เอ...มีชื่อโรงเรียนของน้องๆ รึยังนะ  ถ้ายังละก็ รีบสมัครมาที่มูลนิธิได้เลยนะ  ติดต่อพี่หนูนาหรือพี่นิค นะจ๊ะ  ตั้งตารออยู่แล้วจ้า
 
 
ฉบับนี้เห็นทีจะต้องพักไว้ก่อน  ฉบับหน้าจะเก็บตกบรรยากาศการอบรมทั้ง 7 ครั้งที่ผ่านมา ให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ได้อมยิ้มกันนะจ้ะ
 
 
พี่นิค
เจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจกรรม