เกิดอะไรขึ้นกับ "นักสืบสายลม มาบตาพุด"?

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.

 

 
 
เกิดอะไรขึ้นกับ “นักสืบสายลม มาบตาพุด”?
 
ฉบับที่แล้ว พี่นิคได้บอกเล่าเกี่ยวกับโครงการ “นักสืบสายลม มาบตาพุด” ไปแล้ว  ฉบับนี้ขอกระซิบข่าวเม้าท์ถึงเหล่านักสืบถอดด้าม ที่เพิ่งผ่านการอบรมไปนะคะ  กิจกรรมนักสืบสายลม มาบตาพุด ได้รับความสนใจจากน้องๆ อาสาสมัครทุกคนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นน้องหนูชั้นประถมปลาย ก๊วนพี่มัธยม และสาวๆ เทคนิค  แม้การอบรมแต่ละครั้งจะมีอาสาสมัครจากต่างโรงเรียนและต่างระดับชั้น แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับว่าที่นักสืบแต่อย่างใด  กลับมีแต่ความสนุกสนาน  วันนี้ พี่ได้รวบรวมที่สุดของที่สุดในแต่ละการอบรมมาให้ได้อ่านกันพอหอมปากหอมคอนะ เอ...มีใครติดโผบ้างนะ ไปดูกันเลย
 
 
สุดยอดคู่ประลอง
 
 
 
ขอยกสองนิ้วและกรี๊ดดังๆ สามที เพราะเห็นใจกลุ่มพี่ใหญ่จาก วิทยาลัยเทคนิคระยอง ที่ต้องมาประลองฝีมือกับน้องๆ ระดับชั้นมัธยมต้นจาก โรงเรียนเทศบาลวัดปากน้ำ โรงเรียนสาธิตเทศบาลนครระยอง และโรงเรียนเทศบาลวัดลุ่มมหาชัยชุมพล  งานนี้ไม่มีอ่อนข้อเพราะอ่อนวัยกว่า  ต่างคนต่างล่าคะแนนสะสมกันจนพี่เลี้ยงหัวหมุน ตั้งแต่กิจกรรมตัวเลขอากาศน่ารู้ นักสืบทุนน้อย และตามหาไลเคน  เสียงโห่ร้องใสๆ ของน้องๆ ดังขึ้นทุกครั้งที่สามารถเอาชนะรุ่นพี่ได้  เฮ้อ...คอแหบคอแห้งกันเลยทีเดียวค่ะ  ส่วนพี่ๆ เทคนิคไม่ใช่แค่ไม่ชนะ แต่แพ้หลุดลุ่ยอีกด้วย  ไม่เป็นไร...แพ้ชนะไม่สำคัญ อยู่ที่ความสนุกสานมากกว่า พี่ๆ เค้ากระซิบบอกมาค่ะ
 
 
มลพิษแห่งปี
 
  
 
สำหรับกิจกรรม “ไลเคนกับมลพิษ” เป็นกิจกรรมที่จะช่วยให้อาสาสมัครเห็นผลกระทบของมลพิษที่มีต่อไลเคน เราแบ่งน้องๆ ออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ รา สาหร่าย และมลพิษ โดยให้ราปกป้องสาหร่ายจากมลพิษ  จากการอบรมทั้ง 7 ครั้ง ขอปรบมือดังๆ ในความมุมานะของ น้องโอเล่ จากโรงเรียนมกุฎเมืองราชวิทยาลัย ที่ทำหน้าที่มลพิษจอมฉกาจ ทลายกำแพงราลงได้ภายในพริบตาเดียว  สงสารก็แต่น้องราน้อยๆ ที่โดนพี่โอเล่ฉุดกระชากลากถูเสียจนไม่อาจยืนนิ่งด้วยลำแข้งของตัวเอง  หลายคนบอกว่า เจ็บตัวแต่ก็สนุกสนาน  ขอเล่นอีกหลายๆ รอบ
 
 
สถานที่สำรวจสุดเจ๋ง
 
 
  
 
ในการอบรมแต่ละครั้ง สถานที่ที่ใช้ในการฝึกสำรวจก็แตกต่างกันไปค่ะ แต่ที่น่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุดคือ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพราะมีต้นไม้เยอะและหลากหลายพันธุ์  เราจึงพบไลเคนกลุ่มอากาศดีหลายชนิด  นักสืบตัวน้อยของเราตื่นเต้นกันยกใหญ่ในความมหัศจรรย์ของโลกใบจิ๋วนี้  นอกจากนี้ โรงเรียนสาธิตเทศบาลนครระยอง ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจ  แม้จะไม่มีไลเคนกลุ่มอากาศดีให้สำรวจมากนัก แต่มีต้นไม้เก่าแก่หลายต้น ซึ่งมีขนาดใหญ่ประมาณ 3 – 4 คน (ตัวเล็ก) โอบเชียวค่ะ  และที่ วัดตรีรัตนาราม ซึ่งตั้งอยู่ข้างๆ โรงเรียนนั้น ก็มีไลเคนสวยๆ และหลากหลายชนิด ให้เราได้สำรวจเช่นกัน  ใครที่สนใจก็แวะเวียนไปส่องเลข เอ้ย..ส่องไลเคน ได้นะคะ
 
 
ของว่างแสนอร่อย
 
 
  
 
ในการอบรมครั้งล่าสุด เรายกโขยงกันไปที่ โรงเรียน โรงเล่น ของกลุ่มรักษ์เขาชะเมา ค่ะ  หลังจากเหน็ดเหนื่อยกับการลงพื้นที่ฝึกสำรวจ คงดีไม่น้อยถ้ามีขนมอร่อยๆ และน้ำหวานๆ มาเติมพลัง  พี่ธิน เลยอาสาจัดแจงเรื่องนี้ให้  โห...ขนมไทยอร่อยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ  ทั้งวุ้นสีสวยสด สลิ่มน้ำกะทิหอมๆ และขนมใส่ไส้เต็มคำ  แต่ของโปรดของพี่นิคต้องนี่เลย “ขนมปอบแปบ” หยิบหม่ำแบบไม่เกรงใจคนอื่นเลยล่ะ  ดูน้องๆ จะอิ่มหนำสำราญด้วยเช่นกัน  หยิบแล้วหยิบอีก เผลอนิดเดียวหมดถาดเลยค่ะ  ขอบคุณพี่ธินมากๆ นะคะ
 
 
ในช่วงท้ายของทุกๆ การอบรม เหล่านักสืบมือใหม่ต้องลงคะแนนตามปริมาณไลเคนที่ตนสำรวจ พร้อมกับประเมินคุณภาพอากาศของพื้นที่สำรวจ  ผลปรากฏว่าหลายแห่งอยู่ในเกณฑ์ “อากาศพอใช้” และพื้นที่สีเขียวนอกเขตมาบตาพุดอย่าง บ้านสองสลึง อำเภอแกลง ก็อยู่ในเกณฑ์ "อากาศดี" ค่ะ
 
เมื่อการฝึกกระบวนยุทธ์ของนักสืบสายลมได้เสร็จสิ้นลง เราก็ไม่ลืมขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่พาเหล่าอาสาสมัครมาเป็นนักสืบสายลม ได้แก่ คุณครูจากทั้ง 26 โรงเรียน ป้าเป็ดจากเทศบาลเมืองมาบตาพุด พี่นิตจากเทศบาลนครระยอง และพี่ๆ กลุ่มรักษ์เขาชะเมาที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ สถานที่ และอาหารอร่อยๆ ให้พวกเราด้วยค่ะ
 
 
ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ป้าเป็ด ได้ชวนน้องๆ อาสาสมัครจากโรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร โรงเรียนเทศบาลมาบตาพุด และโรงเรียนวัดห้วยโป่ง (จันทร์ราษฎร์บำรุง) ออกสำรวจพื้นที่สีเขียวภายในโรงเรียนและบริเวณข้างเคียง รวมทั้งสิ้น 5 จุด  พบว่าคุณภาพอากาศของพื้นที่สำรวจส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ “อากาศดีพอใช้” และ “อากาศพอใช้”  เหล่าอาสาสมัครบอกกับทีมงานมูลนิธิฯ ว่าจะเพิ่มจุดสำรวจออกไปอีก เพื่อให้ได้แผนที่คุณภาพอากาศที่ละเอียดขึ้น  ส่วนอาสาสมัครจากโรงเรียนอื่นๆ ไม่ต้องน้อยใจ  ถ้าพร้อมสำรวจบริเวณโรงเรียนของตัวเอง หรือมีพื้นที่สีเขียวอื่นๆ ในดวงใจแล้ว ก็แจ้งมาทางมูลนิธิฯ ได้เลย  แผนที่คุณภาพอากาศจังหวัดระยองของเราจะได้เสร็จสมบูรณ์ไวๆ นะคะ
 
 
แล้วพบกันนะคะ
พี่นิค