ตรวจวัดคุณภาพอากาศอย่างง่ายๆ ที่โรงเรียนวัดประดู่ในทรงธรรม

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.

หลังจากมูลนิธิโลกสีเขียวได้เปิดตัวโครงการ “โรงเรียนนักสืบสายลม” ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว และได้อบรมอาจารย์จากโรงเรียนต่างๆ เพื่อพัฒนาศักยภาพในการเป็นผู้นำกิจกรรมและเผยแพร่ความรู้เรื่องคุณภาพอากาศในเมืองไปสู่เยาวชนในวงกว้าง ช่วงเวลานี้ก็เป็นช่วงติดตามผลว่าแต่ละโรงเรียนได้นำความรู้จากโครงการโรงเรียนนักสืบสายลมไปพัฒนาการเรียนการสอนอย่างไรบ้าง ซึ่งโรงเรียนที่เราจะไปเยี่ยมเยียนครั้งนี้ คือหนึ่งโรงเรียนที่ร่วมกิจกรรมกับเรามาตลอดอย่างสม่ำเสมอเลย “โรงเรียนวัดประดู่ในทรงธรรม” เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร นั่นเอง

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทางโรงเรียนได้จัดงานนิทรรศการสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติขึ้น ภายในงานมีกิจกรรมให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น บอร์ดนิทรรศการจากฝีมือเด็กๆ เอง กิจกรรมแสดงโครงงานวิทยาศาสตร์จากหลายโรงเรียน และกิจกรรมทีเด็ดอยู่ที่นี่เลย ... “การทดลองวัดคุณภาพอากาศ” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นำความรู้จากโครงการโรงเรียนนักสืบสายลมไปใช้ด้วย

ที่ซุ้มการทดลองวัดคุณภาพอากาศ เห็นน้องๆ กำลังขะมักเขม้นถือขวดต่อสายยาง ยืนอยู่ข้างมอเตอร์ไซค์ เอ๊ะ น่าสงสัยจริงๆ เราเลยได้โอกาสคุยกับตัวแทนกิจกรรมนี้ น้องอัฐ - อัฐพงศ์ ศรีเพ็งแก้ว นักเรียนชั้น ม. 5 เป็นผู้อธิบายให้เราฟัง
 
น้องอัฐบอกว่า เมื่อได้เรียนเกี่ยวกับคุณภาพอากาศในเมืองในวิชาเรียนวิทยาศาสตร์ จึงเกิดความคิดอยากตรวจสอบคุณภาพอากาศใกล้ๆ โรงเรียนดูบ้าง โดยรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ เตรียมอุปกรณ์ง่ายๆ ได้แก่ ขวดใส่สำลีที่เปรียบเสมือนปอดของเรา สายยางแทนทางเดินหายใจ และตุ๊กตายางสำหรับดูดอากาศแทนจมูก

ได้อุปกรณ์ทดลองแล้วก็นำขวดที่ใส่สำลีต่อท่อไปยืนอยู่ที่ป้ายรถประจำทางใกล้โรงเรียน บีบตุ๊กตายางดูดอากาศเป็นเวลา 10 นาทีในระยะต่างกัน มีทั้งชิดทางเท้า ห่างทางเท้า 1 ฟุต ห่างทางเท้า 2 ฟุต  ชิดท่อมอเตอร์ไซค์ และห่างท่อมอเตอร์ไซค์ 1 เมตร ผลที่ได้ก็คือสำลีที่มีสีและเขม่าแตกต่างกันดังนี้


เห็นแล้วน่ากลัวจริงๆ เลย นี่ขนาดแค่ 10 นาที การทดลองนี้ยังแสดงให้เห็นชัดขนาดนี้ แล้วสิ่งที่เราหายใจเข้าไปอยู่ทุกวัน วันละหลายนาทีจะเป็นอย่างไรนะ

“จากการทดลองนี้ ทำให้พวกผมได้เห็นว่าสิ่งที่หายใจเข้าไปเป็นอย่างไร เราเคยใช้อุปกรณ์นี้ทดลองกับบุหรี่ ซึ่งทำให้เห็นว่ามลพิษจากรถยนต์ก็ไม่แพ้บุหรี่เลย ทุกวันนี้รอบๆ โรงเรียนมีรถยนต์และการก่อสร้างเยอะมาก ถ้าเราทำให้เพื่อนๆ ในโรงเรียนเห็นได้ คนก็จะตระหนักเรื่องมลพิษกันมากขึ้น วันนี้จึงนำมอเตอร์ไซค์มาทดลองให้ดูตรงนี้เลยครับ” น้องอัฐอธิบายเพิ่มเติม

ด้านอาจารย์อุบลรัตน์ ภู่ประสพพร อาจารย์ประจำกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ บอกกับเราว่า หลังจากได้อมรมในโครงการ “โรงเรียนนักสืบสายลม” และเห็นความสำคัญของการเรียนรู้คุณภาพอากาศมากขึ้น เมื่อมาสอนนักเรียนก็อยากทำการทดลองเอง จึงใช้อุปกรณ์ทดสอบสารพิษในบุหรี่ที่มีอยู่แล้วมาประยุกต์ใช้

“เด็กๆ เขามาบอกว่า เขาได้เห็นภาพที่ชัดเจนว่าอากาศรอบตัวเป็นมลพิษขนาดนี้เลย ทำให้ครูพอใจมากนะ เพราะเป็นความอยากรู้ของเด็กเอง และเขาก็ได้คิด ได้ความรับผิดชอบ เขาจะไปบอกต่อรุ่นน้องรุ่นพี่ในโรงเรียน ไปบอกครอบครัวด้วย ซึ่งชุมชนใกล้ๆ โรงเรียนเรามีคนอยู่อาศัยเยอะมาก การใช้มอเตอร์ไซค์ รถยนต์ก็เยอะด้วย อยากให้ในอนาคตนักเรียนกลุ่มนี้รวมตัวกันแข็งแรงมากขึ้นเพื่อทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมต่อไป ซึ่งตอนนี้เขาเพิ่งเริ่มรวมตัวเป็นชมรมพลังดอกประดู่ด้วย”
อาจารย์อุบลรัตน์ น้องอัฐ (กลาง) และเพื่อนๆ กลุ่มกิจกรรมวัดคุณภาพอากาศ

อาจารย์อุบลรัตน์บอกอีกว่า แม้โรงเรียนวัดประดู่ในทรงธรรมจะไม่มีไลเคนที่เป็นตัวชี้วัดคุณภาพอากาศ แต่พยายามบอกโรงเรียนอื่นให้รู้จักสังเกตด้วย ทุกวันนี้เมื่อสอนเรื่องคุณภาพอากาศ นักเรียนหลายคนก็อยากไปนั่งเรียนนอกห้องมากขึ้น และอยากจะขี่จักรยานมาโรงเรียนเพื่อลดมลพิษจากควันรถด้วย

กิจกรรมดีๆ ที่ทำได้ไม่ยากอย่างนี้ น่าสนับสนุนให้ทดลองไปถึงระดับชุมชนเลยนะ หากอยากรู้ว่าโรงเรียนไหนมีกิจกรรมดีๆ อย่างนี้อีก หรืออาจารย์ท่านใดที่อยากรู้เรื่องโครงการโรงเรียนนักสืบสายลมมากขึ้น รอติดตามข่าวสารจากเราได้เลยค่ะ