เหตุการณ์รถก๊าซระเบิดบนถนนเพชรบุรีตัดใหม่

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.

เรื่อง ศศิวิมล ปัญจมาพิรมย์

โศกนาฏกรรมในความทรงจำของคุณคือเหตุการณ์อะไร...

หากใครเกิดทัน พ.ศ. 2533 และโตพอที่จำความได้ หลายคนคงนึกถึงเหตุการณ์รถก๊าซระเบิดบนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ในคืนวันที่ 24 กันยายน 2533 ซึ่งแม้เวลาจะล่วงเลยมานานเกิน 20 ปีแล้วก็ตาม แต่อาจยังถือเป็นฝันร้ายของใครหลายๆ คน

...และเหตุการณ์เมื่อวันนั้น ก็ยังคงถูกหยิบยกมาพูดถึงในวันนี้เสมอๆ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อรถบรรทุกก๊าซ LPG บริษัทอุตสาหกรรมแก๊ส - สยาม จำกัด พยายามขับลงทางด่วนเพชรบุรีตัดใหม่ด้วยความเร็วเพื่อให้ข้ามพ้นไฟแดง แต่รถก็เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำทำให้ตัวรถไถลไปกับพื้น ส่งผลให้ถังบรรจุก๊าซรูปแคปซูล 2 ถัง ถังละ 20,000 ลิตร หลุดออกจากตัวรถ เกิดเป็นความร้อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นการเพิ่มแรงอัดให้กับก๊าซที่บรรจุอยู่ภายในถังจนไม่สามารถทนแรงเสียดสีได้ เมื่อถังก๊าซปริแตก ก๊าซบรรจุภายในจึงพวยพุ่งออกมา เกิดเป็นประกายไฟและระเบิดด้วยเสียงสนั่นหวั่นไหวหลายครั้ง จนบริเวณนั้นและละแวกใกล้เคียงกลายเป็นทะเลเพลิงภายในชั่วพริบตา

เหตุการณ์ในวันนั้นสร้างความเสียหายในวงกว้าง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 59 ราย บาดเจ็บ 89 ราย ตึกแถว บ้านเรือนละแวกนั้นเสียหายเป็นจำนวนมาก และกว่าที่เจ้าหน้าที่จะดับเพลิงได้ ก็ใช้เวลาถึงหนึ่งวันเต็มๆ

สิ่งที่น่าตกใจและเป็นอุทาหรณ์ ไม่ใช่แค่ความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างมากมายเท่านั้น แต่เป็นสาเหตุของการเกิดเหตุการณ์ว่านอกจากความประมาทของคนขับรถแล้ว ยังเกิดจากการที่รถบรรทุกก๊าซคันนี้ไม่ได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดคือไม่มีข้อต่อระหว่างถังก๊าซกับตัวรถซึ่งเป็นสิ่งที่ใช้สำหรับยึดติดกับตัวรถไม่ให้เคลื่อนตัวหรือหล่นลงมาจนเกิดอันตราย อีกทั้งถัง LPG ทั้ง 2 ใบ ไม่มีวาล์วควบคุมการไหลเกิน (Excess Flow Value) ซึ่งโดยปกติจะบรรจุก๊าซเพียง 80 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณบรรจุ ทำให้เมื่อท่อที่ต่อจากถัง LPG ขาด ก๊าซภายในจึงรั่วไหลออกมาอย่างรวดเร็ว
 
แม้โศกนาฏกรรมครั้งนี้จะสร้างความสะเทือนใจและก่อให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมหาศาล แต่โศกนาฏกรรมที่เกิดจากความประมาทและการละเลยความปลอดภัยเช่นนี้ ก็ยังมีให้เห็นอยู่เนืองๆ