“เขื่อน” : กำแพงเมืองจีนแห่งใหม่

  • warning: array_map(): Argument #2 should be an array in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/modules/system/system.module on line 1050.
  • warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, null given in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.
  • warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/greenwor/domains/greenworld.or.th/public_html/web/includes/theme.inc on line 1845.

มีโครงการสร้างเขื่อนจำนวนเท่าไหร่ที่บริษัทเอกชนและสถาบันการเงินจีนเข้าไปมีส่วนร่วมในการก่อสร้าง??

ข้อมูลจากองค์กรแม่น้ำนานาชาติ ณ เดือนสิงหาคม 2012 ระบุว่า มีบริษัทเอกชนและสถาบันการเงินจีนเข้าไปมีส่วนร่วมกับโครงการก่อสร้างเขื่อนไม่ต่ำกว่า 3 0 8 เ ขื่ อ น ในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก โดยส่วนใหญ่เป็นเขื่อนเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า และมีจำนวนมากกว่าเขื่อนที่กำลังก่อสร้างสร้างเมื่อ 4 ปีก่อนถึง 3 เท่า

แน่นอนว่าบริษัทจีนหลายบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างเขื่อนสามโตรก (Three Gorges Dam) ในจีน ซึ่งเป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันกำลังมีบทบาทนำในการสร้างเขื่อนใหม่ๆ ทั่วโลก

ทั้งนี้ โครงการเขื่อนที่จะสร้างส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จำนวน 131 โครงการ โดยอยู่ในพม่ามากที่สุด 55 โครงการ รองลงมาคือลาว 28 โครงการ มาเลเซีย 14 โครงการ ส่วนไทยมีจำนวน 1 โครงการ

ส่วนภูมิภาคที่มีโครงการสร้างเขื่อนรองลงมาคือแอฟริกา มีจำนวน 85 โครงการ และเอเชียใต้ มีจำนวน 36 โครงการ

อย่างไรก็ดี มีผู้สร้างเขื่อนและสถาบันทางการเงินของจีนจำนวนไม่มากที่มีนโยบายทางด้านสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐานสากล จึงไม่น่าประหลาดใจที่โครงการเขื่อนหลายโครงการแม้ว่าจะถูกปฏิเสธจากสถาบันการเงินอื่นๆ เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม แต่ก็ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันการเงินของจีน เช่น เขื่อน Merowe ในซูดาน เขื่อน GibeIII ในเอธิโอเปีย เขื่อน Bakun ในมาเลเซีย เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ The New Great Walls: A Guide to China’s Overseas Dam Industry