3 สิ่งดีๆ ในอาทิตย์ที่ผ่านมา

 • 22 ต.ค. 2555
  ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ
  นักวิชาการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

  สิ่งที่ดีในโลกสีเขียวใบนี้

  ในเดือนตุลาคม 2555 นี้จะมีอะไรน่ายินดีสำหรับผู้เขียนไปกว่าการได้รับข่าวว่า น้ำจะไม่ท่วมกรุงเทพมหานครเหมือนปีที่แล้ว แม้ว่าความยินดีนี้จะอยู่บนกองทุกข์ของคนไทยอีกหลายอำเภอที่น้ำกำลังท่วมเหมือนเดิม ใกล้บ้านผู้เขียนคือ จังหวัดนครปฐมมีรายงานจาก ศูนย์ข้อมูลเพื่อการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ Thaiflood แจ้งว่า เกิดน้ำท่วมขัง ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2555 ในพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำท่าจีน 7 อำเภอ 99 ตำบล 765 หมู่บ้าน 21,692 ครัวเรือน 65,076 คนและในปัจจุบัน (คือ 17 ตุลาคม 2555) ยังคงมีน้ำท่วมขัง 4 อำเภอ 32 ตำบล 132 หมู่บ้าน 3,910 ครัวเรือน 11,730 คน

  ใครควรได้รับคำยกย่องความน่ายินดีที่น้ำไม่ท่วมกรุงเทพมหานครนี้เทวดา หรือให้ชัดคือ พระพิรุณ น่าจะเป็นผู้ได้รับคำนิยมว่า ตัดสินพระทัยได้เหมาะสมแล้วที่ไม่มาตกมากมายนักในท้องที่กรุงเทพมหานคร (คนสุโขทัยคงไม่ยอมรับคำตอบนี้แน่) แต่ถ้าจะให้เป็นคำตอบที่มีสิ่งอ้างอิงหน่อยคงต้องขอบคุณพระยาแรกนาหรือปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กระมัง ที่มือฉมังหยิบได้ผ้าหน้าแคบ แล้วควรขอบใจพระโคที่เลือกกินสิ่งที่ทำให้คำนายจากการแรกนาขวัญปีนี้ออกมาเป็น

  พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญปี 2555 เสี่ยงทาย พระโคกินหญ้า ทำนายว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์พอควร พร้อมด้วยธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร อุดมสมบูรณ์ดี หยิบผ้า 6 คืบ ทำนายว่าปีนี้น้ำน้อย นาที่ลุ่มได้ผลดี นาที่ดอนจะได้รับความเสียหายบ้าง

  ท่านผู้อ่านจะเห็นว่า คำทำนายนี้ค่อนข้างแม่นจริง ๆ จนน่าจะยุบรวมหน่วยงานที่จัดการเกี่ยวกับน้ำ ตั้งเป็นหน่วยงานใหม่ที่มีพราหมณ์คอยทำพิธีกรรมแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติที่เราชอบ เช่น พอใกล้ฝนจะมามากก็ให้ลูกโทนไปตัดตะไคร้มาปักเอาปลายลงดินเสีย

  ข่าวดีที่ผู้เขียนชอบมากอีกเรื่องคือ ทีมวอลเลย์บอล์หญิงของไทยขยับขึ้นไปอยู่ระดับแนวหน้าของโลกได้ เราสามารถจัดการสยบทีมจีน ทีมญี่ปุ่น ทีมไต้หวัน ทีมเกาหลีใต้ และทีมจากทวีปอื่นเช่น ทีมเปรู หรือทีมเซอร์เบียได้ โดยเฉพาะใน 3 ปีหลังนี้การชนะเลิศในการแข่งขันบางครั้งเป็นจริงไม่ใช่ฝันแล้ว และมีสิ่งที่น่ายินดียิ่งขึ้นไปคือ เราจะได้เห็นทีมเยาวชนหญิงไทยในปีนี้ได้เข้ารอบสุดท้ายการแข่งขันระดับโลก

   กีฬาวอลเลย์บอลนั้นต้องอาศัยร่างกายที่แข็งแรงมาก ไม่น่าเชื่อว่าหญิงไทยจะทำได้ดี ผู้เขียนเพิ่งมาทราบเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ที่วอลเลย์บอลหญิงไทยนั้นต้องซ้อมกับทีมชายที่เคยเป็นหรือยังเป็นทีมชาติ อีกทั้งความมุมานะของผู้เล่นในการที่แสดงความสามารถจนได้ไปเล่นในทีมเอกชนต่างประเทศนั้น เป็นสิ่งที่น่าสรรเสริญผสมความภาคภูมิใจในความเป็นไทย

  ดังนั้นคำกล่าวที่ว่า คนไทยทำอะไรที่เป็นเอกเทศนั้นทำได้ดีมาก ๆ แต่เมื่อทำอะไรเป็นทีมนั้นมัก ประสานงา มากกว่าประสานงาน นั้น ไม่เป็นจริงแล้ว เพราะทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย ไม่ว่าจะทีมใหญ่หรือทีมเล็กได้ก้าวข้ามปัญหานี้ไปแล้ว รอแต่ว่าผู้ใหญ่ซึ่งทำหน้าที่บริหารประเทศจะทำตามเท่านั้นเอง

  เมื่อเอ่ยถึงเรื่องกีฬา ผู้เขียนนั้นนอกจากการทำงานเพื่อหารับประทานแล้ว ย่อมมีงานอดิเรกของแต่ละคนทำตามชอบ เพราะงานอดิเรกนั้นเป็นสิ่งช่วยให้มนุษย์คลายเครียดจากงานประจำ งานอดิเรกที่ถูกทำนองคลองธรรมอย่างหนึ่งคือ การเล่นกีฬา เพราะกีฬาเป็นยาวิเศษ แก้กองกิเลศทำคนให้เป็นคน (ดี)

  กีฬาที่ผู้เขียนเลือกเล่นคือ แบดมินตัน ซึ่งสมัยเริ่มแรกนั้นไม่สามารถเล่นแบดมินตันแบบถูกต้องได้ เพราะไม่ได้ฝึกมา เมื่อลงสนามก็ดูเป็นตัวตลกที่เกิดเนื่องจากถูกคนที่เล่นเป็นหลอกล่อเอา สิ่งเหล่านี้แก้ได้ด้วยการฝึกตนเองและหัดเรียนจากแหล่งข้อมูล คือ youtube

  เด็กไทยในปัจจุบันมีโอกาสที่ดีเพราะได้ฝึกตามคอร์ดต่าง ๆ  จึงทำให้เรามีนักแบดมินตันที่เก่งระดับโลกหลายคน ขนาดที่เราหวังถึงขั้นได้เหรียญจากการแข่งขันโอลิมปิกคราวหน้า เพราะน้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ สามารถโค่นมือระดับโลกไม่ว่าจะผมดำ ผมแดง หรือผมทองได้

  ความสำเร็จของนักแบดมินตันของไทย ทั้งชายและหญิง ในการเล่นแบบ เดี่ยว คู่ และคู่ผสม นั้น เป็นข่าวที่น่ายินดี เพราะข่าวนี้น่าจะทำให้เด็กไทยที่ยังไม่รู้จะเล่นกีฬาอะไร สามารถตัดสินใจได้เสียที แต่ที่สำคัญเมื่อตัดสินใจแล้ว อะไรจะช่วยดำรงการตัดสินใจนั้นให้อยู่ได้นาน ๆ  เพราะมีปัจจัยหลายประการเป็นตัวกำหนด

  ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือ แบดมินตันนั้นเป็นกีฬาที่ต้องลงทุน ไม้แบด รองเท้า ลูกขนไก่ เป็นอุปกรณ์ที่แพงเพราะมีการเก็บภาษี ของถูกนั้นมักใช้ไม่ดีเมื่อต้องการเล่นให้เป็นเรื่องเป็นราว ผู้เขียนไม่เคยได้ยินว่านักการเมืองที่รับผิดชอบเรื่องกีฬาออกมาหาทางปรับเปลี่ยนปัจจัยที่เป็นปัญหาเรื่องนี้เลย อาจเป็นเพราะคนที่ดูแลเรื่องกีฬาเองไม่ชอบเล่นแบดมินตัน (หรือแม้แต่หมากเก็บ) กระมัง ดังนั้นเราจึงแทบไม่เห็นสนามแบดมินตัน (รวมทั้งสนามกีฬาอื่น ๆ) ของราชการที่เปิดตั้งแต่บ่ายสามโมงถึงเที่ยงคืนให้คนไทยได้ใช้ระบายความเครียดเนื่องจากการดำเนินชีวิตเลย

  Share this

  3,791 reads
 

creative-commonsแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
พัฒนาเว็บไซต์โดย โอเพ่นดรีม