3 สิ่งดีๆ ในอาทิตย์ที่ผ่านมา

 • 17 ธ.ค. 2555
  พิมสิริ เรืองจิรนันท์
  นักศึกษาปริญญาโท

  1. ฉันเริ่มปลูกต้นไม้ไว้ที่ระเบียบบ้าน ทุกๆ วัน ฉันรดน้ำและเฝ้าดูแลพวกเขา (ต้นไม้) พวกเขาเริ่มออกดอก ผลิใบและเติบโตขึ้น การที่ได้เฝ้ามองและดูแลต้นไม้ทำให้ฉันรู้สึกมีความสุขสุขที่ได้ดูแลเอาใจใส่ด้วยความรัก และเห็นพัฒนาการของสิ่งๆนั้น...ในความเป็นจริงบางครั้งความสุขของคนเราก็เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เราทำสิ่งๆ นั้นด้วยหัวใจ เราก็จะพบหัวใจอีกดวงที่กำลังมอบความสุขให้กับเราเช่นกัน

  2. ในวันเกิดของฉัน เพื่อนฉันได้เอากล้องโพลารอยด์มาถ่ายรูปกัน ขณะที่ถ่ายรูป ฉันก็พบว่า ความสุขของการถ่ายรูปด้วยกล้องโพลารอยด์ ไม่ใช่แค่การถ่ายแล้วได้รูปเลย แต่คือการที่เราได้เฝ้ารอรูปที่ออกมาจากกล้อง ภาพสีขาวที่ค่อยๆ ชัดขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่เราเฝ้ารอภาพปลายทางที่กำลังจะปรากฏขึ้น ระหว่างทางของการรอคอย ทำให้ฉันว่าในบางครั้งการรอคอยก็ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ หรือเรื่องน่าทรมานเสมอไป การที่เราได้ใช้เวลาในระหว่างทาง ก็ทำให้เราพบแง่งามและคุณค่าของการเดินทางและการรอคอย ...

  3. เมื่อสองวันที่แล้วลุงของฉันได้เสียชีวิตกะทันหันด้วยโรคหัวใจ ทุกคนในครอบครัวไม่มีใครได้ตั้งตัว เมื่อฉันไปถึงโรงพยาบาล ฉันก็พบกับครอบครัวของลุงนั่งอยู่หน้าห้อง สายตาของพวกเขาเศร้าและเจ็บปวด ฉันเดินไปนั่งข้างๆ กับลูกสาวของลุง เสียงของลูกสาวของลุงก็เอยขึ้นพร้อมหยดน้ำตาและเสียงสะอื้น

  “ไหนปาป๊ะบอกว่าเราจะไปดูที่ที่เพชรบูรณ์ด้วยกันไง ปาป๊ะสัญญาแล้ว ว่าเราจะไปดูที่ด้วยกัน...ก็ปาป๊ะสัญญาแล้วหนิ...” (เสียงร้องไห้ที่ดังเรื่อยๆ) ตอนนั้นน้ำตาของฉันก็ค่อยๆไหลออกมา ฉันรู้สึกได้ถึงความเจ็บปวดของการที่คนที่เรารักจากเราไปและไม่หวนกลับมาโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว

  ในตอนนั้นฉันอยากให้เรื่องที่เกิดขึ้นนี้เป็นแค่ฝันร้าย แต่ในอีกมุมหนึ่งก็พบว่าแต่บนโลกแห่งความจริง ชีวิตมักจะมาเตือนเราเสมอ การเตือนของชีวิตแต่ละครั้ง บางครั้งก็มาสะกิดเรา แต่บางครั้งก็สะกิดเราแรงจนเหมือนผลักเราจนเราเจ็บหรือล้มลง ชีวิตไม่ได้มาสะกิดหรือผลักเพื่อที่จะทำร้ายเรา แต่ชีวิตกำลังบอกเราเสมอว่าเราเห็นคุณค่าของการดำรงอยู่ และทำวันนี้ให้ดีที่สุดแล้วหรือยัง ...

  ขอบคุณทั้งสามสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้ฉันได้พบแง่มุมของชีวิต เพื่อพาชีวิตไปเจอแง่งามและคุณค่าของการเดินทางต่อไป

   

  Share this

  3,936 reads
 

creative-commonsแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
พัฒนาเว็บไซต์โดย โอเพ่นดรีม