3 สิ่งดีๆ ในอาทิตย์ที่ผ่านมา

 • 14 ม.ค. 2556
  ศุภกร ศิริสุนทร
  นักวิเคราะห์ ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น

  สามสิ่งดีๆ ในอาทิตย์ที่ผ่านมาของผม

  1. ความยิ่งใหญ่ของการทำตามความฝัน
  ผมกลับมาถึงบ้านในตอนเย็น และนั่งดูรายการสารคดีทางโทรทัศน์กับครอบครัว เหมือนที่ทำทุกๆ วัน

  วันนั้นสารคดีท่องโลกกว้าง ช่องไทยพีบีเอส เสนอตอนพ่อค้าเร่แห่งลิทัวเนีย สารคดีพาไปตามชีวิตพ่อค้าเร่คนหนึ่ง เขาจะขับรถตู้สีแดงเก่าๆ ของเขา ตระเวนไปตามชนบท พื้นที่ซึ่งแต่ละครัวเรือนอยู่ห่างไกลจากตลาด 8-10 กิโลเมตร ลูกค้าจะเดินมารอเขาที่ริมถนน เพื่อซื้อหาขนมปัง อาหารแห้งราคาถูก แม้จะยากจน แต่ลูกค้าแต่ละคนดูมีความสุขมาก ชายผู้นี้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย เลี้ยงดูลูกสาว 2 คนอย่างดี เขาเล่าว่า เขามีความฝันในวัยเด็ก ว่าสักวันเขาจะเป็นพ่อค้า และทุกวันนี้เขามีความสุขมาก ชายคนนี้ทำให้เราได้คิด ว่าความฝันอาจเป็นแค่อะไรเล็กๆ แต่การทำตามความฝันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มาก

  เมื่อเราเติบโตขึ้น ค่านิยมต่างๆ ได้สร้างภาพลวงบางอย่าง เพื่อเบี่ยงเบนเราออกห่างจากความฝัน เราทำสิ่งที่ควรทำ มากกว่าสิ่งที่อยากทำ ผมเองโชคดีที่ภาพความฝันยังชัดเจนอยู่ และกำลังเดินตามเส้นทางไปเรื่อยๆ

  2. สุดยอดมนุษย์เงินเดือน
  ผมหันหลังให้ชีวิตมนุษย์เงินเดือนในกรุงเทพฯ เป็นเวลา 2 ปีแล้ว (แต่หันมาเป็นมนุษย์เงินเดือนในต่างจังหวัดแทน) พอได้ไปดูหนังเรื่องหนึ่ง ที่เอาชีวิตของพนักงานออฟฟิศมานำเสนอ ทำให้ผมคิดถึงวันเก่าๆ ที่ตรงกับในหนังอย่างมาก แม้ชีวิตช่วงนั้นต้องดิ้นรน แต่เมื่อมองย้อนกลับไป การทำงานบริษัทก็สอนอะไรเราหลายอย่าง เราคงไม่สามารถเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ได้ หากไม่เคยอดทนกับการทำงานที่ยากลำบาก

  3. วันหยุด
  วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นวันแรกในรอบหลายเดือน ที่ผมได้หยุดพักผ่อน ไม่มีสิ่งที่จะต้องทำให้เสร็จในวันนั้น เป็นวันที่ได้ใช้เวลาให้ครอบครัวเต็มที่ ผมใช้วันหยุดของผมพาพี่ชายไปซื้อชุดข้าราชการ เขากำลังจะได้บรรจุเพื่อทำงานเป็นคุณครูในวันจันทร์

  มองย้อนกลับไป ในสมัยที่พี่ชายของผมยังเป็นวัยรุ่น ไม่มีใครคิดว่าเด็กเกเรคนหนึ่ง วันหนึ่งจะกลายมาเป็นครูได้เลย เรากลับมาที่บ้าน เขาใส่ชุดข้าราชการ โดยมีพ่อและแม่ช่วยแต่งตัวให้ เป็นภาพที่ประทับใจมาก เป็นวันหยุดธรรมดา ที่ยอดเยี่ยมจริงๆ

   

  Share this

  4,058 reads
 

creative-commonsแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
พัฒนาเว็บไซต์โดย โอเพ่นดรีม