3 สิ่งดีๆ ในอาทิตย์ที่ผ่านมา

 • 29 ก.ค. 2556
  สิทธานต์ ฉลองธรรม
  กำกับและดำเนินรายการ "คน/เดิน/เมือง" TPBS

   

   


  1. “ทองหล่อ”

  ผมชอบซอยทองหล่อ เริ่มชอบตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ตัว ยิ่งเดินหัวซอยท้ายซอยยิ่งชอบ  ด้วยความที่ตึกสองข้างทางมีหลายเจ้าของ 
  นักพัฒนาที่ดิน ห้าง คอนโดฯ บอกเจรจากับตึกแถวยาก นั่นอาจเป็นเหตุผลให้ทองหล่อทำเลทองยังหลงเหลือการทำมาหากินในตึกแถว ทำให้เราได้เดินบนถนน บนทางเท้า จะกินอะไรไม่ต้องเข้าห้างไปซะทั้งหมด

  ที่ทองหล่อ คุณจะเห็นรถซาเล้งจอดคู่กับเบนซ์สปอร์ต คุณจะได้กินข้าวขาหมูที่รถเข็นข้างทาง ก่อนข้ามถนนไปหากาแฟอิตาเลี่ยนในร้านหรูหรา นั่งมองรถเมล์สีแดงคันเล็กวิ่งจากปากซอยไปท้ายซอย นั่งมองคนต่างวัย หลายสปีชี่ ฝรั่ง ญี่ปุ่น นักธุรกิจ คนงาน หนุ่มสาวแต่งตัวเท่ๆ ฯลฯ เดินขวักไขว่บนทางเท้าตลอด 2-3กิโลเมตร  ตรงนี้ถือเป็นสีสันที่หลากหลายของซอยทองหล่อ เป็นสีสันตามธรรมชาติที่เกิดจากการตั้งรกราก การอยู่อาศัย และการดิ้นรนทำมาหากินของชีวิต...บนถนนสายสั้นๆ เส้นนี้

  2. “สามแพร่ง”
  การเดินตามย่านเก่ายังความชุ่มชื่นให้กับชีวิตในเมือง โดยเฉพาะ “สามแพร่ง” ที่ปัจจุบันยังคึกคักไปด้วยผู้คนอยู่อาศัย

  เดินบนถนนสายเล็กๆ บ้านเรือน ร้านรวงเล็กๆ ที่ขายของหลากหลาย ทำให้คนสนุกกับการเดิน การซอกแซกไปตามซอกเล็กซอกน้อยที่ทะลุถึงกันเป็นเสน่ห์ที่นำความตื่นเต้นมาให้ทุกครั้ง

  แวะกินน้ำเก็กฮวยที่ตู้แช่ร้านขายยา ราคาแก้วละ 5 บาท เมื่อก่อนแก้วละ 2 บาท

  การไปย่านเก่าไม่ได้หมายความว่าต้องโหยหาอดีตเสมอไป เพราะย่านเก่าที่ยังมีชีวิต มีพลังงานจากผู้คนที่ยังอยู่อาศัยนั้น จะเรียกมันว่าอดีตได้อย่างไร


  3.“อุทยานเบญจสิริ”
  สวนสาธารณะบนถนนสุขุมวิท  ชอบเพราะเป็นสวนที่เข้าถึงง่าย ไม่ใหญ่ และดูทันสมัย

  ที่นี่...หลายคนอาจจะมาโดยไม่ได้ตั้งใจ อาจเพราะมองเข้ามาเห็นว่ามีสวนตั้งอยู่ตรงนั้น ใจกลางเมือง  ขาก็อาจพาตัวเข้าสู่ภายในสวนได้เพียงเพราะต้องการที่นั่งพักเหนื่อย

  เบญจสิริ เป็นสวนกลางเมืองย่านการค้าหนาแน่นที่คนเดินผ่านไปมาอาจคิดว่าจะแวะเข้าไปนั่งแป๊บเดียว แต่มักอยู่นานกว่าที่ตั้งใจไว้

  ด้วยความที่เป็นสวนขนาดไม่ใหญ่นัก อาจเข้าไปเดินเล่นซักรอบ ก่อนกลับมานั่งเล่นนอนเล่นบนหญ้าใต้ต้นไม้ใกล้ๆ บึงน้ำ แอบมองชีวิตผู้คนที่เข้ามาใช้สวน  ทุกอย่างที่นี่เกิดขึ้นง่ายๆ ไม่ต้องตั้งใจ  และไม่มีพิธีรีตอง

  Share this

  3,605 reads
 

creative-commonsแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
พัฒนาเว็บไซต์โดย โอเพ่นดรีม